Kiến trúc bệnh viện
Thiết kế thi công phòng X - Quang

Với sự phát triển ngày càng cao của thiết bị y tế trong khi giá thành hạ, việc sử dụng các thiết bị X- Quang đặc thù không còn chỉ giới hạn trong các Bệnh viện như trước kia mà ngay cả các đơn vị y tế tư nhân cũng có khả năng trang bị thiết bị này. Chính việc sử dụng rộng rãi đó đã đặt ra một vấn đề không nhỏ là đảm bảo an toàn khi xây dựng phòng thiết bị sử dụng máy X - Quang cũng như các máy tia phóng xạ khác.


Những bệnh viện có thiết kế độc đáo nhất hành tinh

Với mong muốn tạo cảm giác “như ở nhà” cho các bệnh nhân nhi và xóa tan nỗi sợ hãi những chiếc máy chụp, bệnh viện nhi Morgan Stanley ở New York đã biến phòng chụp CT scan thành một căn phòng mang phong cách cướp biển sinh động. Đây là có lẽ là phòng chụp CT độc đáo nhất thế giới dành cho các nhóc tỳ.


Giải pháp xây dựng phòng mổ sạch cho bệnh viện

Hiện nay, những quy định về phòng mổ đạt chuẩn được Bộ Y Tế đặc biệt quan tâm. Trong đó vô trùng là yếu tố cần thiết và quan trọng nhất trong phòng mổ. Vô trùng sẽ ngăn ngừa nhiễm trùng vùng mổ. Một môi trường phòng mổ vô trùng sẽ giúp cho vi khuẩn không thể xâm nhập vào gây hại đến bệnh nhân và các nhân viên, bác sĩ làm việc trong phòng mổ.

Bệnh viện Herlev _ chữa bệnh bằng kiến trúc

Bệnh viện khách sạn Herlev với kiến trúc kết hợp giác quan với nghệ thuật và thiên nhiên sẽ giảm áp lực cho bác sĩ, bệnh nhân và cả người nhà.


Thực trạng Kiến trúc bệnh viện ở Việt Nam và kinh nghiệm Quốc tế

Hiện nay, số lượng BV đang được đầu tư xây dựng mới hoặc cải tạọ qua hàng trăm năm phát triển, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, kiến trúc BV ở Việt Nam hiện nay đang tồn tại những bất cập do hệ thống lý luận chưa hoàn chỉnh; trình độ và kinh nghiệm của kiến trúc sư thiết kế không đồng đều; điều kiện kinh tế, tài chính vẫn còn những hạn chế nhất định.

Kiến trúc bệnh viện ở Hà Nội thời Pháp thuộc

Sau khi xâm chiếm Hà Nội và biến nơi đây thành thủ phủ Đông Dương, người Pháp đã cho tiến hành xây dựng một số bệnh viện ở đây nhằm phục vụ cho nhu cầu khám chữa bệnh, trước tiên là của người Pháp, sau đó là dành cho người bản xứ. Bên cạnh đó cũng xuất hiện một số bệnh viện, phòng khám tư nhân dành cho tầng lớp giàu có người Việt.

Thiết kế thi công phòng X-quang

Với sự phát triển ngày càng cao của thiết bị y tế trong khi giá thành hạ, việc sử dụng các thiết bị X- Quang đặc thù không còn chỉ giới hạn trong các Bệnh viện như trước kia mà ngay cả các đơn vị y tế tư nhân cũng có khả năng trang bị thiết bị này. Chính việc sử dụng rộng rãi đó đã đặt ra một vấn đề không nhỏ là đảm bảo an toàn khi xây dựng phòng thiết bị sử dụng máy X - Quang cũng như các máy tia phóng xạ khác.

Vật liệu mới trong kiến trúc bệnh viện

Vật liệu trong xây dựng và hoàn thiện công trình bệnh viện có vai trò quyết định trong việc đảm bảo không chỉ các yêu cầu về mặt kiến trúc, kết cấu mà còn liên quan trực tiếp đến hiệu quả khám chữa bệnh, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh mạng và sức khỏe của cán bộ y bác sỹ, người bệnh. Chính vì vậy, với một số chủng loại vật liệu xây dựng và hoàn thiện cho công trình bệnh viện có yêu cầu rất cao, cao hơn rất nhiều so với các chủng loại vật liệu tương tự sử dụng cho các công trình dân dụng khác.


Kiến trúc bệnh viện với các yếu tố tác động

Bệnh viện là một thể loại công trình kiến trúc công cộng có tính đặc thù cao, phải đáp ứng những công nghệ có yêu cầu chặt chẽ và đặc biệt. Kiến trúc bệnh viện ngoài nghệ thuật tổ chức không gian còn phải quan tâm đến công nghệ khám chữa bệnh và trang thiết bị y tế. Để có những công trình phục vụ tốt nhiệm vụ, nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân, đội ngũ KTS, kỹ sư những người làm tư vấn thiết kế cần phải nắm rõ vấn đề công nghệ khám - chữa bệnh và luôn cập nhật những trang thiết bị y tế mới, hiện đại.

Bài được chọn trong cuộc thi thiết kế Bệnh viện Panama

Đề xuất do công ty kiến trúc TASH đã được chọn là thiết kế thắng cuộc trong cuộc thi thiết kế Bệnh viện Thành phố Panama.

Thông tin khác :
» Độc đáo bệnh viện ẩn sâu dưới lòng đất  
» Bệnh viện nha khoa của Estudio Arquitectura Hago 
» Thiết kế bệnh viện mini di động sử dụng thùng container 
» Kiến trúc Bệnh viện tại Abu Dabi 
» Thiết kế bệnh viện tốt có tác động đến sự phục hồi sức khỏe của bệnh nhân 
» Phong thủy trong kiến trúc bệnh viện 
» Bệnh viện Kangbuk Samsung: Hướng tới thiên nhiên 
» Bumrungrad - Bệnh viện tư nhân lớn nhất Đông Nam Á 
» Bệnh viện Herlev - Kiến trúc chữa trị 
» Bệnh viện với thiết kế kiến trúc độc đáo – Croatia 
» Tiêu chuẩn thiết kế bệnh viện đa khoa. 
» Màu sắc ảnh hưởng đến tâm lý bệnh nhân 
» Bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ Sài Gòn 
» Ốc đảo xanh ở Bệnh viện Mount Elizabeth - Singapore 
» Lịch sử ra đời của bệnh viện  
» Phòng MRI.