Kiến trúc bệnh viện
Phong thủy trong kiến trúc bệnh viện


Nhiều người cho đây là chuyện mê tín dị đoan, nhưng thật sự không phải vậy.  Nhiều thế hệ từ thời xa xưa cho đến ngày nay đã áp dụng thuật phong thủy khi xây dựng nhà ở và nơi làm việc.  Và họ đã rút ra được những kinh nghiệm quý báu.

Phong thủy mang đến sự hài hòa trong kiến trúc và môi trường sống, vì bản thân mỗi con người là một tiểu vũ trụ trong một đại vũ trụ rộng lớn. Người xưa thường nói: “Lấy vợ đàn bà, làm nhà hướng nam” vì nhà hướng nam sẽ mát về mùa Hè và ấm về mùa Đông, sống trong những căn nhà này sẽ ít bị bệnh, có sức khỏe dồi dào và hạnh phúc, yêu đời hơn. Nếu không tuân theo những quy luật của trời đất, con người dễ bệnh tật, không thoải mái khi làm việc và tất nhiên là công việc sẽ không suôn sẻ như ý muốn.

chf1310955861.jpg
Ảnh: Bệnh viện FV

Người khỏe mạnh đã vậy, còn người bệnh thì sao? Do có các rối loạn về sức khỏe, về điện sinh học và tâm sinh lý nên người bệnh luôn cần để ý đến những biến đổi của môi trường sống, và môi trường đó chính là bệnh viện. Ngoài điều trị bằng thuốc và các kỹ thuật y khoa, bệnh nhân còn phải cảm thấy thoải mái khi ở trong bệnh viện thì mới chóng lành bệnh.

Những người phục vụ trong bệnh viện cũng vậy, từ thầy thuốc đến điều dưỡng, y công, kỹ thuật viên... đều rất cần một môi trường làm việc lành mạnh, phù hợp với các quy tắc về thẩm mỹ và quy luật chung của toàn vũ trụ. Đó chính là thuật phong thủy trong xây dựng bệnh viện.

Áp dụng thuật phong thủy trong xây dựng bệnh viện là rất cần thiết nhưng lại chưa có mấy người quan tâm. Những bệnh viện cũ được xây dựng trước đây, phải cơi nới do thường xuyên quá tải, còn về phương diện thẩm mỹ thì rất nhếch nhác, ngay cả việc đưa thêm các thiết bị vào phục vụ bệnh nhân cũng rất tùy tiện, không tuân theo một quy định nào cả. Điển hình là việc đưa tivi vào phòng bệnh nhân, do tivi phát ra sóng điện từ, nên ít nhiều gì cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân vốn là những người rất nhạy cảm với sự thay đổi của từ trường.

Ngay cả với người khỏe mạnh, thuật phong thủy cũng không cho phép đặt tivi trong phòng ngủ vì dễ gây mất ngủ và béo phì. Ở những phòng bệnh chung, người bệnh và thân nhân thường phản ứng với việc lắp đặt tivi vì hầu như chỉ có thân nhân bệnh nhân xem, còn người bệnh đã quá mệt mỏi vì bệnh tật rồi, còn hơi sức đâu mà xem nữa.

Thêm vào đó, ở những phòng bệnh chung đông người, sẽ có người thích lẫn người không thích xem tivi, từ đó dễ dẫn đến mất đoàn kết. Vậy nên chăng chỉ trang bị tivi cho những phòng riêng chỉ có một bệnh nhân?

Việc kê giường trong các phòng bệnh cũng vậy. Tốt nhất là nằm theo trục bắc - nam vì phù hợp với hướng đi của từ trường Trái đất. Theo thuật phong thủy, với hướng nằm này con người sẽ cảm thấy dễ chịu, dễ ngủ và khỏe khoắn. Nếu nằm theo trục đông - tây cắt ngang hướng của từ trường Trái đất, bệnh nhân sẽ khó ngủ, vết thương khó lành và lâu hồi phục hơn...

Trên đây mới chỉ đề cập một số vấn đề liên quan đến bệnh nhân, còn nhiều điều nữa cũng cần phải lưu ý, trong đó, quan trọng hơn cả là sức khỏe và sự minh mẫn của thầy thuốc. Để đảm bảo điều này cần phải có môi trường làm việc thoáng mát, hợp với phong thủy, nghĩa là hợp với các quy luật của đại vũ trụ. Như vậy có thể thấy thuật phong thủy quan trọng như thế nào đối với thiết kế và xây dựng bệnh viện. 

PGS-TS. NGUYỄN HOÀI NAM - Đại học Y Dược TP.HCM

PHAM (Theo Doanhnhansaigon)
In bài viết Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài mới đăng :
» BỆNH VIỆN ÁLVARO CUNQUEIRO 
» BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG NEW CLIENTO 
» 10 bệnh viện xa hoa nhất thế giới 
» Trung tâm y tế cấp cứu làm từ Container 
» Trung tâm nghiên cứu ung thư ở Úc đẹp như kiến trúc nghệ thuật 
» "Soi" nội thất bệnh viện bay hiện đại số 1 thế giới 
» 20 bệnh viện đẹp ở Mỹ 
» Độc đáo bệnh viện mang màu sắc rực rỡ và hình khối lạ mắt 
» Khám phá sự hiện đại bên trong tàu bệnh viện lớn nhất thế giới của Mỹ 
» Những Điểm Cần Chú Ý Khi Thiết Kế Bệnh Viện 
» 7 bệnh viện đẹp nhất thế giới khiến bệnh nhân thích mê 
» JACOBS MEDICAL CENTER 
» Bệnh viện nhi Phoenix - công trình y tế với kiến trúc xanh ở bang Arizona 
» Những bệnh viện đẹp nhất thế giới khiến bệnh nhân thích mê 
» Thiết kế thi công phòng X - Quang 
» Những bệnh viện có thiết kế độc đáo nhất hành tinh 
» Giải pháp xây dựng phòng mổ sạch cho bệnh viện 
» Bệnh viện Herlev _ chữa bệnh bằng kiến trúc 
» Thực trạng Kiến trúc bệnh viện ở Việt Nam và kinh nghiệm Quốc tế  
» Kiến trúc bệnh viện ở Hà Nội thời Pháp thuộc 

Các bài đã đăng :
» Bệnh viện Kangbuk Samsung: Hướng tới thiên nhiên 
» Bumrungrad - Bệnh viện tư nhân lớn nhất Đông Nam Á 
» Bệnh viện Herlev - Kiến trúc chữa trị 
» Bệnh viện với thiết kế kiến trúc độc đáo – Croatia 
» Tiêu chuẩn thiết kế bệnh viện đa khoa. 
» Màu sắc ảnh hưởng đến tâm lý bệnh nhân 
» Bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ Sài Gòn 
» Ốc đảo xanh ở Bệnh viện Mount Elizabeth - Singapore 
» Lịch sử ra đời của bệnh viện  
» Phòng MRI.