7 LƯU Ý TRONG XÂY DỰNG VÀ THIẾT KẾ BỆNH VIỆN

7 LƯU Ý TRONG XÂY DỰNG VÀ THIẾT KẾ BỆNH VIỆN

7 LƯU Ý TRONG XÂY DỰNG VÀ THIẾT KẾ BỆNH VIỆN

Bệnh viện được xem là loại hình công trình phức tạp nhất vì nó cung cấp rất nhiều loại hình dịch vụ và được cấu tạo thành từ nhiều đơn vị chức năng khác nhau. Thiết kế bệnh viện tốt là việc tích hợp các yêu cầu chức năng phù hợp với nhu cầu của người sử dụng (bệnh nhân, bác sĩ…). Các nhu cầu về chức năng rất đa dạng và được kiểm soát thông qua các quy định, quy phạm giám sát, chi phối từ giai đoạn xây dựng đến giai đoạn hoạt động của bệnh viện.

7 LƯU Ý TRONG XÂY DỰNG VÀ THIẾT KẾ BỆNH VIỆN
Thiết kế Bệnh viện Đại Học Y Dược Buôn Ma Thuột 

Các chức năng lớn mang tính mở rộng về sau bao gồm các hệ thống cơ điện, viễn thông rất phức tạp, đòi hỏi đội ngũ thiết kế phải có kiến thức và chuyên môn chuyên sâu.

Thiết kế bệnh viện cũng bị ảnh hưởng bởi các hạn chế như địa điểm, khí hậu vùng miền, cơ sở vật chất, ngân sách và công nghệ sẵn có của chủ đầu tư. Mặc dù khác biệt nhưng tất cả các bệnh viện đều phải có chung một vài thuộc tính chung nhất định bất kể vị trí quy mô hoặc ngân sách.

1. Hiệu quả và tiết kiệm chi phí

Việc bố trí bố cục trong thiết kế bệnh viện phải đảm bảo sự hiệu quả trong quá trình sử dụng. Giảm thiểu khoảng cách, thời gian di chuyển giữa các không gian thường xuyên sử dụng; bác sĩ phải dễ dàng quan sát trực quan bệnh nhân; sử dụng hiệu quả các không gian bằng việc đa dạng về mục đích sử dụng, tiện lợi và hợp nhất các không gian nếu có thể.

Thiết kế Bệnh viện Đa khoa Hồng HưngThiết kế Bệnh viện đa khoa Hồng Hưng

2. Thiết kế phải có tính linh hoạt và khả năng mở rộng

Nhiều nhóm thiết kế thường quá chú trọng vào nhu cầu sử dụng ngắn hạn mà quên đi khả năng mở rộng của công trình đặc biệt là công trình y tế. Bản chất nhu cầu sử dụng dịch vụ y tế và phương thức điều trị sẽ luôn thay đổi, mở rộng vì vậy việc thiết kế bệnh viện cần tuân theo các quy chuẩn modun về quy hoạch và bố trí không gian; xây dựng một cấu trúc mở, dễ dàng tiếp cận và sửa đổi khi cần thiết. Để đảm bảo được vấn đề này cần có một kế hoạch cụ thể về định hướng mở rộng cho tương lai.

Thiết kế Bệnh viện Đa khoa An PhúThiết kế Bệnh viện Đa khoa An Phú

3. Môi trường xung quanh là yếu tố quan trọng trong quá trình trị liệu

Một không gian bệnh viện tốt giúp bệnh nhân và người nhà bệnh nhân xem bệnh viện là nơi an toàn, thoải mái và giải tỏa stress. Kiến trúc sư đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình thiết kế bố cục không gian nhằm tạo ra một môi trường trị liệu hiệu quả đảm bảo tinh thần ổn định của người bệnh.

Thiết kế Bệnh viện Đại Học Y Dược Buôn Ma ThuộtThiết kế Bệnh viện Đại Học Y Dược Buôn Ma Thuột

Một ví dụ là chúng ta có thể sử dụng bố cục màu sắc và kết cấu đa dạng không gian; bổ xung ánh sáng tự nhiên ở nhiều vị trí; cung cấp tầm nhìn ra ngoài trời từ giường bệnh; cung cấp những bảng hướng dẫn phù hợp giúp bệnh nhân thuận tiện khi di chuyển.

4. Yếu tố vệ sinh

Hệ thống bệnh viện phải dễ dàng vệ sinh và bảo trì trong quá trình sử dụng. Thiết kế phải hỗ trợ việc vệ sinh một cách dễ dàng các trang thiết bị và các diện tích tiếp xúc trực tiếp như khung cửa, bậc thang, tay nắm cửa… Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân trong quá trình chữa bệnh.

Thiết kế Bệnh viện Sản nhi Quảng NinhThiết kế Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh

5. Nâng cao khả năng sử dụng

Đảm bảo tất cả các khu vực cả trong và ngoài phải tuân thủ tất cả các tiêu chuẩn xây dựng, thuận tiện cho việc đi lại di chuyển một cách dễ dàng giữa các khu vực; vỉa hè và hành lang phải đủ rộng cho 2 xe lăn qua lại dễ dàng.

Thiết kế Bệnh viện Đa khoa Vạn AnThiết kế Bệnh viện Đa khoa Vạn An

6. Đảm bảo an ninh và an toàn

Cần có mối quan tâm đặc biệt về an ninh nhằm bảo vệ quyền lợi của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên. Ngoài ra còn bảo vệ tài sản, tư trang và các trang thiết bị y tế. Thiết kế bệnh viện cần chú trọng những vấn đề chung về an ninh này.

7. Giá trị lâu đời của bệnh viện

Bệnh viện là một trong những công trình lớn tác động đáng kể đến môi trường và kinh tế của cộng đồng. Bệnh viện là nơi sử dụng nhiều năng lượng và cũng là nơi tạo ra một lượng rác thải lớn. Vì vậy việc xử lý cấu trúc rác thải và duy trì tính bền vững là yếu tố cần xem xét khi thiết kế và xây dựng bệnh viện.

Thiết kế Bệnh viện Đa khoa Hồng HưngThiết kế Bệnh viện Đa khoa Hồng Hưng

Bài viết tương tự:

5 Tiêu chí không thể thiếu khi chọn một công ty thiết kế bệnh viện

Kiến trúc bệnh viện tác động đến cuộc sống bệnh nhân như thế nào?

5 Yếu tố chính trong việc lập kế hoạch thiết kế bệnh viện

Cát Mộc Healthcare Design CHD hàng đầu tại Việt Nam chuyên về lĩnh vực thiết kế bệnh viện, thiết kế kiến trúc Y tế.

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ BÁO GIÁ CHI TIẾT

Chỉ cần Nhắn tin với chúng tôi ở khung chat bên phải hoặc Liên hệ qua biểu mẫu

Cát Mộc Healthcare Design

Chi nhánh miền Nam: 436B/6 Ba Tháng Hai, P.12, Q.10, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Chi nhánh miền Bắc: HH01- 39 Vinhomes Star City, tỉnh Thanh Hóa.

Chi nhánh miền Trung: 219 Nguyễn Du, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.

Chi nhánh Phú Quốc: E1-26 KĐT Mới Bắc Dương Đông, Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

[E]: chd@cmg.vn

[H]: 1900 75 75 76

[M]: 0963 00 45 45

Phản ánh chất lượng phục vụ: 0966 68 04 68

Tham khảo: https://philippiqualityconstruction.com/factors-to-consider-in-hospital-design-and-construction/