8 Thiết kế bệnh viện có kiến trúc độc đáo trên thế giới

8 Thiết kế bệnh viện có kiến trúc độc đáo trên thế giới

8 Thiết kế bệnh viện có kiến trúc độc đáo trên thế giới

Bệnh viện không phải lúc nào cũng là nơi yên bình. Nhưng một thiết kế bệnh viện đẹp có thể làm cho thời gian lưu trú của bệnh nhân có ý nghĩa hơn. Điều này giúp họ cảm thấy yên bình, thoải mái đồng thời nâng cao tinh thần của đội ngũ y bác sĩ và nhân viên.

8 công trình bệnh viện được giới thiệu bên dưới thỏa mãn vấn đề về thể chất và tinh thần của bệnh nhân khi đến thăm khám, chữa bệnh. Đa dạng về kiểu dáng và kiến trúc, các bệnh viện hiện đại thường được đánh giá và thống nhất về mặt công năng trước khi thiết kế và đưa vào xây dựng.

1. Bệnh viện nhi đồng hoàng gia (royal children’s hospital) | Melbourne, Victoria, Úc

Một cấu trúc bệnh viện cứng đơ có thể gây ra nhiều cảm giác tiêu cực cho bệnh nhân, nhất là những đứa trẻ đang trong quá trình điều trị. Công ty thiết kế kiến trúc HKS Inc. có trụ sở tại Dallas đã thiết kế bệnh viện với mục tiêu tạo ra một môi trường nuôi dưỡng và trị liệu tốt nhất cho trẻ em.

Với sân chơi và bể cá hai tầng, bệnh viện thiết kế với không gian an toàn đáp ứng nhu cầu tình cảm của bệnh nhân. Trong khi đó, không gian được thiết kế mở, nhiều tác phẩm điêu khắc trực tiếp lên các khối kiến trúc, những khu vực che nắng mang lại những không gian thoáng đãng – đầy màu sắc với sự ấm áp và hấp dẫn. Được xếp hạng 5 sao của chương trình Green Star (ngôi sao xanh) với cấu trúc đa tầng thích ứng với môi trường xung quanh và bệnh nhân của họ.

2. Bệnh viện cộng đồng Monterey Peninsula | Monterey, CA, USA

Nằm trên bờ biển phía bắc California, Monterey là một thành phố được tự hào với nhiều không cảnh nổi bật. Được xây dựng dọc theo bãi biển vào những năm 1960 bởi nhà tiên phong kiến trúc hiện đại Edward Durell Stone. Bệnh viện cộng đồng Monterey Peninsula thể hiện được vẻ đẹp hoàn hảo thông qua việc sử dụng nguồn ánh sáng kết hợp với khu vườn và các yếu tố tự nhiên khác. Kiến trúc đá cổ cách đây 50 năm, trông rất giống các kiến trúc hiện đại. Bệnh viện hiện nay vẫn tiếp tục giữ nguyên diện mạo với sự nỗ lực bổ sung từ việc mở rộng Pavilions đến khuôn viên bệnh nhân ngoại trú Ryan Ranch.

3. Bệnh viện đại học Akershus | Lørenskog, Na Uy

Được thiết kế bởi công ty kiến trúc Đan Mạch từng đạt giải huyền thoại C. F. Moller Architects, bệnh viện đại học Akershus được xem là một trong những bệnh viện hiện đại nhất Châu u.

Thiết kế của khu phức hợp cho thấy ảnh hưởng của mức độ ưu tiên cao đối với ánh sáng ban ban ngày đối với từng khu vực trong cấu trúc bệnh viện. Công ty còn cho biết, việc sử dụng các tấm kính và gỗ để tạo ra các kết cấu đa dạng và giúp không gian trở nên thân thiện hơn.

Hoàn thành vào năm 2008, bệnh viện đã giành giải thiết kế quốc tế tốt nhất tại giải Building Healthcare Awards năm 2009.

4. Bệnh viện Florida Waterman | Tavares, FL, Hoa Kỳ

Cấu trúc được thiết kế giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái ngay tức thời – mục đích xây dựng bệnh viện Waterman ở Florida giúp giải tỏa căng thẳng, xua tan nỗi lo lắng bằng một thiết kế thanh bình nhưng không kém phần hấp dẫn.

“Chúng tôi muốn một cơ sở không có kiểu chăm sóc sức khỏe truyền thống để giúp bệnh nhân thoải mái hơn” – Mike Hoffmeyer cho biết. Hiện tại ông đang là hiệu trưởng có trụ sở tại Dallas với công ty kiến trúc RTKL Associates, người đá hoàn thành dự án cùng với Jonathan Bailey Associates vào năm 2003.

Điểm đặc biệt nhất của bệnh viện là trang bị giếng trời 3 tầng, đóng vai trò là trung tâm và sảnh chính của bệnh viện. Trong khi các cửa sổ của giếng trời có tầm nhìn yên bình ra phía bên ngoài hồ và rừng bao phủ xung quanh, thì mái bằng vải sợi thủy tinh trong mờ của nó đủ mềm để đón ánh sáng vào trong nhưng đủ mạnh để bảo vệ bệnh nhân và khách đến thăm bên trong.

5. Bệnh viện phụ sản Winnie Palmer | Orlando, FL, Hoa Kỳ

Ở lối vào được thiết kế với quả cầu thủy tinh và mái che bằng cáp treo ở lối vào, thiết kế những cột kính đen 11 tầng cao chót vót dọc theo đường chân trời của Orlando, Winnie Palmer rất dễ dàng bị nhầm lẫn với một khách sạn nghỉ dưỡng sang trọng.

Công trình có chi phí lên đến 100 triệu đô được lên ý tưởng thiết kế bởi công ty kiến trúc toàn cầu Jonathan Bailey Associates UK LTD, được thiết kế giống như kỳ nghỉ khách sạn tại gia với sự thư giãn hơn là sự căng thẳng khi nằm viện.

6. Bệnh viện Harlem | Manhattan, New York, Hoa Kỳ

Năm 1936, cơ quan quản lý tiến độ công trình đã ủy quyền một số bức tranh tường để làm bừng sáng trung tâm bệnh viện Harlem như một phần của chương trình nghệ thuật liên bang. Vấn đề của các bức tường là chúng có thể bị phai màu hoặc mục nát theo thời gian. Đây là một phần của dự án hiện đại hóa trị giá 325 triệu đô la được xây dựng vào năm 2012, những bức tranh này đã được khôi phục kỹ thuật số và bảo tồn cho các thế hệ tương lai. Tác phẩm được in lên kính có đèn nền để biến không gian chữa bệnh thành một không gian lịch sử bao gồm các tác phẩm nghệ thuật cao năm tầng và rộng bằng một khu nhà ở thành phố New York.

“Tất cả các bức tranh trên tường đều kể những câu chuyện tuyệt vời của riêng nó”, Chuck Siconolfi – hiệu trưởng cấp cao về chăm sóc sức khỏe tại giám sát công ty kiến trúc HOK. Ông còn nói “Hãy vượt ra ngoài việc trưng bày những bức tranh treo tường và biến chúng trở thành biểu tượng của cả cộng đồng và vai trò của nó trong cuộc sống của người Mỹ”.

7. Phòng khám London | Luân Đôn, Anh, Vương quốc Anh

Phong cách Luân Đôn tại quận Marylebone cao cấp là nơi có nhiều địa điểm mang tính biểu tượng như phố 221B Baker của Sherlock Holmes, phòng khám Luân Đôn tại 20 Devonshire Place. Trông giống như một khách sạn Boutique hơn là một bệnh viện, bệnh viện Luân Đôn vẫn giữ được phong cách lịch sử kể từ khi mở cửa vào năm 1932. Năm 2010, công ty kiến trúc Anshen + Allen đã thành công trong việc thiết kế một trung tâm ung thư 8 tầng rộng 8.000m2 hoàn toàn mới, kết hợp sự hiện đại và hoàn hảo với thẩm mỹ mang tính toàn cầu.

Đầu năm nay, Avanti Architect đã thông báo rằng họ sẽ tiến hành cập nhật lối vào Harley Street mới và một giếng trời 8 tầng.

8. Trung tâm y tế Providence Holy Cross | Mission Hills, CA, Hoa Kỳ

Vào năm 2011, Trung tâm y tế Providence Holy Cross ở Mission Hills, CA đã mở cửa cho tòa nhà South Tower Expansion. Dự án 180 triệu đô la được giao cho HMC Architects và Swinerton Builders. Được thiết kế thành 4 tầng với các cấu trúc góc cạnh sắc nét và những bức tranh ghép thủy tinh màu đại dương mát mẻ.

Ngoài vẻ đẹp về thẩm mỹ, bệnh viện còn là một động thái tốt đẹp cho môi trường, HMC Architects lưu ý rằng đây là một trong những bệnh viện nội trú đầu tiên ở bang California đạt chứng nhận LEED Silver.

Tham khảo: healthcare-digital.com