preloader image

Kiến trúc bệnh viện ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân như thế nào?

Kiến trúc bệnh viện có thể được xem là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến việc cải thiện sức khỏe bệnh nhân. Kích thước phòng ốc, cách bày trí phòng bệnh, giường ngủ, các bức tường hay không gian đi lại của bệnh nhân giữa các khu điều trị có thể đều là những yếu tố liên quan đến kết quả chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân.

Thiết kế Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vạn An

Các kiến trúc sư và các tổ chức chăm sóc sức khỏe đang kết hợp với nhau để đưa ra bộ các nguyên tắc thiết kế kiến trúc xã hội vào môi trường chăm sóc sức khỏe nhằm mang lại kết quả tốt nhất.

Social design – Thiết kế hướng xã hội”, một thuật ngữ có nguồn gốc từ vài thập kỷ trước, được đưa vào từ điển vào khoảng năm 2006. Nó đề cập đến việc thiết kế các mối quan hệ giữa con người và kiến trúc bao gồm cả những mối quan hệ vô hình và hữu hình. Không giống như tư duy thiết kế – quá trình lặp đi lặp lại để phát triển các ý tưởng và chiến lược dựa trên sự hiểu biết về “khách hàng” và một số vấn đề cụ thể. Thiết kế hướng xã hội là việc giải quyết nhu cầu của cả cộng đồng hoặc xã hội. Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe vai trò của một thiết kế bệnh viện tốt ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và quá trình điều trị của bệnh nhân.

Năm 2014, Murphy đã thuyết trình về lịch sử thiết kế bệnh viện tại Ariadne Labs. Những quan sát của anh ấy về tác động của thiết kế bệnh viện đối với sức khỏe của bệnh nhân đã đánh gục Shah. Trong năm tiếp theo, Shah và một nhóm nghiên cứu của MASS – do Murphy, Amie Shao và Deb Rosenberg – họ bắt tay vào nghiên cứu về cuộc khủng hoảng ngày càng gia tăng trong các ca sinh mổ không cần thiết ở Hoa Kỳ, dẫn đến hàng trăm ca hàng ngàn trường hợp có thể tránh được đau khổ do biến chứng phẫu thuật và dẫn đến lãng phí 5 tỷ đô la mỗi năm. Họ đã xem xét 12 cơ sở khác nhau để tìm bằng chứng về thiết kế không gian ảnh hưởng đến tỷ lệ ca sinh.

Nguồn Pexels

MASS đã chứng minh rằng kiến trúc thiết kế bệnh viện và phòng khám đều ảnh hưởng đến trải nghiệm và kết quả của bệnh nhân. Bệnh viện quận Butaro ở Rwanda đã trở thành tiêu chuẩn đánh giá cách ưu tiên sức khỏe của bệnh nhân có thể ngăn chặn sự lây lan của bệnh truyền nhiễm và giúp bệnh nhân về nhà nhanh hơn. Làm việc với Paul Farmer’s Partners in Health, MASS đã giúp thiết kế bệnh viện để giảm thiểu sự lây truyền bệnh qua đường không khí thông qua bố cục tổng thể, kiểm soát lưu lượng bệnh nhân và nhân viên, cũng như thông gió chéo tự nhiên. Kết hợp với việc sử dụng các nguồn tài nguyên tự nhiên như đá núi lửa từ dãy núi Virunga giúp thiết kế bền vững và phù hợp với địa điểm, kích thích nền kinh tế địa phương.

Trung tâm Điều trị dịch tả ở Haiti, được phát triển với sự hợp tác của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe Les Centers GHESKIO của Haiti, kết hợp một hệ thống xử lý nước thải được thiết kế để ngăn chặn sự ô nhiễm của mực nước ngầm, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Trong công việc của MASS và trong những nghiên cứu nổi bật về chăm sóc sức khỏe lâm sàng khi sinh, có thể thấy một số nguyên tắc thiết kế chính, các nguyên tắc có thể thích ứng với bất kỳ môi trường chăm sóc sức khỏe. Những nguyên tắc đó bao gồm:

Đảm bảo tầm nhìn của bạn phản ánh các mục tiêu cuối cùng. Shah bắt đầu kiểm tra xem các cơ sở chăm sóc sức khỏe được thiết kế để vận hành.

Ảnh: Bệnh viện Đa Khoa Hồng Hưng

Ví dụ, các bệnh viện thường đo lường thành công của họ về công suất sử dụng giường. Do đó, thiết kế của họ có nhiều phòng riêng và ít không gian để đi bộ. Nhưng tư duy y học hiện tại cho rằng đối với rất nhiều bệnh nhân việc đứng dậy đi lại là điều cần thiết để phục hồi. Các bệnh viện truyền thống đang cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nhưng không coi sức khỏe là mục tiêu cuối cùng.

Thu thập ý kiến ​​đóng góp từ những người khác. Bệnh nhân, gia đình, bác sĩ, y tá, quản trị viên và kiến ​​trúc sư đều nhìn nhận các vấn đề qua các lăng kính khác nhau. Tất cả những đóng góp của họ đều quan trọng, giúp bạn hiểu được vấn đề tại sao mọi thứ lại diễn ra theo cách của chúng.

Ví dụ, các bên liên quan khác nhau trong Bệnh viện Quận Butaro đã hỏi tại sao một khu bệnh viện nên bố trí theo phong cách truyền thống, bệnh nhân có thể nằm quay đầu ra bên ngoài trong khi bác sĩ và khách thăm quan có thể nhìn ra cửa sổ phía sau.

Điều gì sẽ xảy ra khi những người bị bệnh có một khung cảnh nông thôn thay vì nhìn chằm chằm vào những người bệnh khác suốt ngày?

Tại sao lại sử dụng các thiết kế truyền thống cho hệ thống thông gió khi chúng phụ thuộc vào hệ thống lưới điện cái rất thường xuyên hỏng hóc, khiến bệnh nhân mắc các bệnh lây truyền qua đường không khí làm họ ốm nặng hơn khi vào bệnh viện?

Đặt để các bảng biểu phù hợp. Lập bản đồ và vẽ hệ thống đang hoạt động trong cơ sở của bạn, bố trí các khu giao tiếp cộng đồng và khu yên tĩnh riêng biệt. Biểu đồ là cách dễ dàng nhất để mọi người có thể tiếp cận thông qua việc chuyển ngôn ngữ nói sang hình ảnh.

Nguồn Pexels

Thực nghiệm liên tục. Việc lập kế hoạch, đặc biệt là quy hoạch cơ sở vật chất hầu như không thể không tránh khỏi việc cản trở sự đổi mới đang diễn ra liên tục. Lập kế hoạch được xây dựng dựa trên các giả định về tương lai vào thời điểm mà mọi thứ thay đổi nhanh hơn bao giờ hết – trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cũng thay đổi nhanh không kém gì các lĩnh vực khác trong cuộc sống hiện đại.

Đối trọng với việc lập kế hoạch dài hạn thông qua thử nghiệm, đánh giá liên tục tiến hành dựa trên niềm tin rằng các vấn đề phức tạp có thể được giải quyết và đổi mới nhanh chóng bằng cách lắng nghe phản hồi từ các nguyên mẫu giúp nhà thiết kế kiến trúc bệnh viện luôn kết nối với nhu cầu của cộng đồng mà họ phục vụ. Mô hình này đang nổi lên trong các phòng thí nghiệm đổi mới liên ngành như Trung tâm Helix tại Đại học Hoàng gia London, Trung tâm Đổi mới tại Phòng khám Mayo và Hiệp hội Công nghệ Y tế tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, nơi các bác sĩ lâm sàng, nhà thiết kế, kỹ sư, bệnh nhân và chuyên gia kinh doanh tham gia.

Nguồn Pexels

Việc áp dụng các nguyên tắc thiết kế xã hội này không chỉ có thể giúp mang lại kết quả sức khỏe tốt hơn mà còn giúp bệnh viện phát triển mạnh vào thời điểm bệnh nhân ngày càng tìm kiếm thông tin để hướng dẫn lựa chọn cơ sở chăm sóc sức khỏe của họ. Những quyết định đó thường bao gồm các yếu tố về thiết kế, mặc dù người tiêu dùng có thể không định hình chúng theo cách đó, thay vào đó hãy suy nghĩ bằng các thuật ngữ cụ thể hơn như liệu một cơ sở có không gian đi bộ dành riêng để giúp tăng tốc độ nghỉ dưỡng và rút ngắn thời gian nằm viện hay các khu vực chờ không giống như trạm xe buýt . Và một số người tiêu dùng sẽ đưa vào cân nhắc của họ những hàng hóa xã hội lớn hơn như mối quan hệ của cơ sở với khu vực lân cận và danh tiếng của nó trong việc cung cấp sức khỏe chứ không chỉ chăm sóc sức khỏe.

Bài viết tương tự:

– 5 Tiêu chí không thể thiếu khi chọn một công ty thiết kế bệnh viện

– Kiến trúc bệnh viện tác động đến cuộc sống bệnh nhân như thế nào?

– 5 Yếu tố chính trong việc lập kế hoạch thiết kế bệnh viện.

Cát Mộc Healthcare Design CHD hàng đầu tại Việt Nam chuyên về lĩnh vực thiết kế bệnh viện, thiết kế kiến trúc Y tế.

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ BÁO GIÁ CHI TIẾT

 

Cát Mộc Healthcare Design

Địa chỉ: 436B/6 Ba Tháng Hai, P.12, Q.10, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam.

[H]: 1900 75 75 76

[M]: 0966 68 04 68

Phản ánh chất lượng phục vụ: 0966 68 04 68

Fanpage: Thiết Kế Bệnh Viện

Tham khảo: hbr.org

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

Cát Mộc Healthcare Design (CHD) - Thương hiệu chuyên nghiên cứu và thiết kế các công trình bệnh viện, phòng khám và trung tâm y tế tại Việt Nam

BÁO GIÁ TƯ VẤN THIẾT KẾ