Tầm quan trọng trong thiết kế quy hoạch không gian Bệnh viện

Tầm quan trọng trong thiết kế quy hoạch không gian Bệnh viện

Tầm quan trọng trong thiết kế quy hoạch không gian Bệnh viện

Sự thành công của một cấu trúc bệnh viện phụ thuộc vào việc làm hài lòng các nhà đầu tư, bác sĩ, y tá, quản lý bệnh viện, kiến trúc sư và các bộ phận kỹ thuật khác từ giai đoạn đầu đến cuối quá trình của dự án.

Ở khâu lập kế hoạch không gian phòng khám, cần xác định chính xác các tiêu chí như mối liên hệ giữa các khóa, không gian vô khuẩn và không vô khuẩn, quan hệ giữa người bệnh nội trú và ngoại trú.

Những mối liên hệ này đòi hỏi phải tiếp cận dưới góc độ toán học. Ngoài ra, các quyết định lựa chọn thiết kế, vật liệu và màu sắc quyết định ảnh hưởng tâm lý của cấu trúc bệnh viện đối với người sử dụng.

thiết kế không gian bệnh viện nhi đồng - thiết kế bệnh viện

Thiết kế bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ

Đối tượng sử dụng bệnh viện không chỉ là bệnh nhân, mà còn là những người khỏe mạnh đến khám bệnh, kể cả người thân của bệnh nhân đến thăm bệnh cũng không nên bỏ qua khâu này.

Sản phẩm sau quá trình thiết kế có thể được xem là một cơ thể sống, luôn đổi mới, luôn thay đổi nhanh chóng. Điều quan trọng là phải nhận thấy được nhu cầu mà chúng ta có trong quá trình lập kế hoạch thiết kế bệnh viện, dự trù sự phát triển trong tương lai nhằm tạo ra một cấu trúc có thể thích ứng với nó ngay từ đầu.

Khi bắt đầu quá trình thiết kế, điều quan trọng là phải xác định chính xác tất cả các thông số này và đưa chúng vào dự án bệnh viện để đảm bảo sự thành công nhất định. Ngoài ra các quyết định này ảnh hưởng đến cả giai đoạn thiết kế dự án, chi phí xây dựng và vận hành. Một dự án thiết kế bệnh viện được lập một cách chính xác và được phân tích theo nhiều trường hợp bất khả kháng khác nhau (ví dụ: việc vận chuyển điều trị các bệnh nhân bị bệnh nặng).

CÁC DỰ ÁN CƠ SỞ ĐƯỢC TIẾN HÀNH THEO GIAI ĐOẠN

Để dự án thiết kế bệnh viện hay bất kỳ cơ sở y tế nào khác được hoàn thiện ở trình độ chuyên môn cao thì việc cân nhắc kỹ lưỡng từng bước ở mỗi giai đoạn thiết kế là rất quan trọng.

Công việc của kiến trúc sư trong quá trình hoạch định không gian bệnh viện:

1. Chuẩn bị các bản phác thảo

Đây là một bước khá quan trọng, một bản phác thảo hoàn chỉnh cho việc xây dựng bệnh viện bao gồm các vấn đề quy hoạch tòa nhà, chiều cao, diện tích sử dụng, vị trí, bãi đậu xe, cảnh quan khu vực xung quanh…

2. Phần thiết kế kiến trúc

Ở giai đoạn này, dự án thiết kế bệnh viện sẽ đi sâu vào phần kiến trúc, các kiến trúc sư sẽ tính toán vị trí của các tòa nhà; các phòng bên trong tòa nhà; vị trí cầu thang và hành lang; lối thoát hiểm và lựa chọn cách chống cháy tối ưu.

3. Giai đoạn xây dựng

Giai đoạn này cần tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn trong xây dựng, các chuyên gia cần tính toán kỹ tải trọng và xác định được loại vật liệu xây dựng, trang trí nội ngoại thất.

4. Đào tạo kỹ thuật

Ở giai đoạn cuối, dự án cần chuẩn bị đầy đủ quy trình hệ thống cho hệ thống thông gió, cấp nước, lưới điện và các cấu trúc kỹ thuật khác. Đặc biệt chú trọng đến công tác an toàn phòng cháy, chữa cháy và lắp đặt các nguồn điện tự chủ.

Bài viết tương tự:

– 5 Tiêu chí không thể thiếu khi chọn một công ty thiết kế bệnh viện

– Kiến trúc bệnh viện tác động đến cuộc sống bệnh nhân như thế nào?

– 5 Yếu tố chính trong việc lập kế hoạch thiết kế bệnh viện

Cát Mộc Healthcare Design CHD hàng đầu tại Việt Nam chuyên về lĩnh vực thiết kế bệnh viện, thiết kế kiến trúc Y tế.

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ BÁO GIÁ CHI TIẾT

Chỉ cần Nhắn tin với chúng tôi ở khung chat bên phải hoặc Liên hệ qua biểu mẫu

Cát Mộc Healthcare Design

Chi nhánh miền Nam: 436B/6 Ba Tháng Hai, P.12, Q.10, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Chi nhánh miền Bắc: HH01- 39 Vinhomes Star City, tỉnh Thanh Hóa.

Chi nhánh miền Trung: 219 Nguyễn Du, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.

Chi nhánh Phú Quốc: E1-26 KĐT Mới Bắc Dương Đông, Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

[E]: chd@cmg.vn

[H]: 1900 75 75 76

[M]: 0963 00 45 45

Phản ánh chất lượng phục vụ: 0966 68 04 68

Tham khảo: astronhealthcare.com

Fanpage: Thiết Kế Bệnh Viện