preloader image

Thiết kế bệnh viện tác động đến sức khỏe bệnh nhân

Thiết kế bệnh viện tác động đến sức khỏe bệnh nhân rất nhiều. Kinh nghiệm, chi phí và hiệu quả là những yếu tố quan trọng trong việc thiết kế bệnh viện nhưng ít người quan tâm. Bên cạnh đó, kích thước và cách bố trí của một căn phòng đóng một vai trò thiết yếu.

Việc sắp xếp giường nằm ở giữa hay sát tường, không gian di chuyển của bệnh nhân, khoảng cách giữa các giường hay thiết bị y tế cần được tính toán kỹ. Hiện nay, các kiến trúc sư và tổ chức chăm sóc sức khỏe phối hợp với nhau để thiết kế bệnh viện hiện đại.

Thế nào là “Social Design”?

“Social design” là một thuật ngữ có nguồn gốc từ khoảng năm 2006. Thuật ngữ chỉ ra mối quan hệ vô hình trong việc thiết kế bệnh viện.

Khi áp dụng “Social design” trong thiết kế, kiến trúc sư tư duy để đưa ra ý tưởng và chiến lược dựa trên nhu cầu cộng đồng và xã hội. Quá trình đó lặp đi lặp lại liên tục để đưa ra bản vẽ cuối cùng. Trong lĩnh vực Y tế, đây chính là cách hình dung lại vai trò của bệnh viện đối với sức khỏe của cư dân trong khu vực.

Thiết kế bệnh viện tác động đến sức khỏe bệnh nhân
“Social design” là yếu tố quang trọng trong thiết kế bệnh viện

Thiết kế bệnh viện tác động đến sức khỏe bệnh nhân như thế nào?

Bệnh viện Brigham và Women cùng Trung tâm ý tế cộng đồng của Trường Harvard’s T.H. Chan là công trình hợp tác  giữa TS. Neel Shah và công ty kiến trúc phi lợi nhuận MASS Design Group. Shah là trợ lý giáo sư khoa sản tại Trường Y Harvard. Ông  đưa ra và chỉ đạo quyết định kết hợp tại Phòng thí nghiệm Ariadne.

Nhà đồng sáng lập Michael Murphy, một kiến trúc sư được đào tạo tại Harvard, đã cống hiến để cải thiện tác động xã hội vào môi trường xây dựng. Chính vì vậy, MASS đang thay đổi cách thiết kế và xây dựng bệnh viện. Murphy đã viết rất nhiều về những hành vi phạm tội liên quan đến bệnh viện, nhà tù và nhà ở công cộng.

Năm 2014, Murphy đã thuyết trình về lịch sử thiết kế bệnh viện tại Ariadne Labs. Những quan sát và lý luận của anh ấy về tác động của thiết kế bệnh viện đối với sức khỏe của bệnh nhân đã thuyết phục thành công Shah.

Trong năm tiếp theo, Shah và một nhóm nghiên cứu của MASS  gồm Murphy, Amie Shao và Deb Rosenberg (kiến trúc sư chuyển sang làm y tá) bắt đầu nghiên cứu về sự gia tăng ca sinh mổ không cần thiết ở Hoa Kỳ giúp cho hàng trăm, hàng ngàn trường hợp có thể tránh khỏi đau khổ do biến chứng phẫu thuật và tiết kiệm 5 tỷ đô la mỗi năm.

Trong quá trình nghiên cứu, nhóm làm khảo sát điều tra trên 12 cơ sở khác nhau để tìm bằng chứng về cách thiết kế ảnh hưởng đến tỷ lệ sinh sản. Họ phát hiện ra rằng, những bệnh viện càng nhiều phòng mổ, ít phòng sinh thường thì tỷ lệ đẻ mổ cao hơn.

Công trình bệnh viện có thiết kế tác động đến quá trình khám và chữa bệnh của người dân

Trong một nghiên cứu khác, MASS đã chứng minh rằng mọi khía cạnh của thiết kế bệnh viện và phòng khám đều tác động đến việc cải thiện trải nghiệm, kết quả của bệnh nhân. Bệnh viện quận Butaro ở Rwanda là tiêu chuẩn đánh giá mức độ ưu tiên sức khỏe của bệnh nhân có thể ngăn chặn sự lây lan của bệnh truyền nhiễm và giúp bệnh nhân hồi phục sức khỏe nhanh hơn.

Hợp tác với những đối tác của Paul Farmer về sức khỏe, MASS đã giúp thiết kế bệnh viện để giảm thiểu sự lây truyền bệnh qua đường không khí thông qua cách bố trí khu vực, phân khu cho bệnh nhân và nhân viên. Việc sử dụng các nhiên liệu đá núi lửa từ dãy Virunga và nhân lực lao động từ địa phương giúp chi phí sản xuất được tối ưu.

Trung tâm Điều trị Dịch tả ở Haiti hợp tác với nhà cung cấp dịch vụ Les Centers GHESKIO xây dựng hệ thống xử lý nước thải để ngăn chặn sự ô nhiễm nước ngầm. Dựa vào nguồn địa phương, các thợ kim loại đã chế tác mặt tiền công trình; các thợ thủ công sản xuất đồ nội thất phù hợp với nhu cầu của bệnh nhân bị tả.

Thiết kế bệnh viện y tế công cộng kiểu mẫu

Những nguyên tắc “Social design” trong thiết kế bệnh viện

Khi nghiên cứu của MASS về chăm sóc sản phụ khi sinh con phát hiện nguyên tắc  “social design”. Các nguyên tắc giúp việc xây dựng bệnh viện phù hợp với các trường hợp hay ca sinh khác nhau. Những nguyên tắc đó bao gồm những điều sau:

Đảm bảo bệnh viện hỗ trợ bệnh nhân từ giai đoạn khám, chữa bệnh đến giai đoạn phục hồi

Shah bắt đầu điều tra các cơ sở chăm sóc sức khỏe đã thiết kế. Dựa trên công suất sử dụng giường, họ đánh giá chất lượng và nhu cầu khách hành. Thiết kế công trình của MASS nhiều phòng riêng và ít không gian để đi bộ.

Theo khuyến cáo của ngành y tế, không gian di chuyển thuận lợi giúp quá trình phục hồi của bệnh nhân đạt hiệu quả cao hơn. Các bệnh viện truyền thống đang cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nhưng chưa coi trọng vấn đề bảo vệ sức khỏe.

Khảo sát để tìm ra các ý kiến khác nhau

Bệnh nhân, gia đình, bác sĩ, y tá, nhà đầu tư và kiến trúc sư nhìn nhận các vấn đề qua các lăng kính khác nhau. Mỗi nhân tố ở đây đóng một phần quan trọng phát triển ý tưởng thiết kế và xây dựng bệnh viện đạt tiêu chuẩn. Các bên liên quan của Bệnh viện quận Butaro đã hỏi:

Tại sao một khu bệnh viện nên bố trí theo cách truyền thống: bệnh nhân quay vào tường, bác sĩ và người nhà hướng ra cảnh bên ngoài?

Liệu có tốt hơn không khi bố trí giường của bệnh nhân hướng ra khung cảnh một cánh đồng lúa yên bình?

Tại sao lại sử dụng các thiết kế hệ thống thông gió truyền thống thường xuyên hỏng hóc, khiến bệnh nhân mắc các bệnh lây truyền qua đường không khí bị bệnh nặng hơn?

Xây dựng hệ thống bản đồ, biển hiệu chỉ dẫn

Vẽ bản đồ từng khu vực, biển hiệu chỉ dẫn cho bệnh nhân, người nhà và cán bộ y tế. Việc sử dụng hình ảnh giúp mọi người nhận biết dễ dàng và chân thực hơn. Kiến trúc sư là người đo lường kích thước và mật độ di chuyển trong thiết bị, bệnh nhân, cán bộ nhân viên của bệnh viện đi phân bố khu vực hợp lý giảm bớt tình trạng lan truyền bệnh hay cấp cứu kịp thời.

Liên tục nghiên cứu và thử nghiệm 

Việc lập kế hoạch hay quy hoạch lại cơ sở vật chất diễn ra liên tục. Lập kế hoạch dựa trên những giả định về những trường hợp khẩn cấp và xu hướng chuyển dịch của y tế và xã hội. Bệnh viện hoạt động cố định cho đến khi có kế hoạch tiếp theo.

Chính vì vậy, việc lập kế hoạch dài hạn thông qua thử nghiệm các vấn đề quy mô phức tạp hay đổi mới công nghệ để kết nối nhu cầu cộng động và bệnh viện. Các phòng thí nghiệm liên tục đổi mới phải kể đến như Trung tâm Helix tại Đại học Hoàng gia London, Trung tâm Đổi mới của Phòng khám Mayo và Hiệp hội Công nghệ Y tế tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts.

Bệnh viện Đa khoa Massachesetts

Việc áp dụng các nguyên tắc “social design” mang lại khả năng phục hồi sức khỏe cao hơn cũng như tối ưu việc nhập viện để khám và điều trị. Những quyết định đó thường bao gồm các yếu tố thiết kế như không gian đi bộ dành riêng cho bệnh nhân để nhanh chóng phục hồi và xuất viện.

Nhiều công dân quan tâm đến cơ sở ý tế có gần với khu vực họ sinh sống hay không, danh tiếng của bệnh viện và dịch vụ chăm sóc sức khỏe mà bệnh viện cung cấp.

Khi nghiên cứu đầu tư xây dựng bệnh viện cần tìm công ty thiết kế và thi công lớn, có kiến thức chuyên môn cao. Việc đáp ứng nhu cầu và tiêu chuẩn y tế giúp việc vận hành bệnh viện tối ưu hơn.

Cát Mộc Healthcare Design CHD hàng đầu tại Việt Nam chuyên về lĩnh vực thiết kế bệnh viện, thiết kế kiến trúc Y tế.

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ BÁO GIÁ CHI TIẾT

 

Cát Mộc Healthcare Design

Địa chỉ: 436B/6 Ba Tháng Hai, P.12, Q.10, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam.

[H]: 1900 75 75 76

[M]: 0966 68 04 68

Phản ánh chất lượng phục vụ: 0966 68 04 68

Tham khảo: https://healthcare-digital.com/

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

Cát Mộc Healthcare Design (CHD) - Thương hiệu chuyên nghiên cứu và thiết kế các công trình bệnh viện, phòng khám và trung tâm y tế tại Việt Nam

BÁO GIÁ TƯ VẤN THIẾT KẾ