Vì sao phòng phẫu thuật thường dùng màu xanh?

Khi thiết kế bệnh viện, phòng phẫu thuật thường được chọn lựa với bảng màu chủ đạo là màu xanh, đặc biệt là từ tường, nội thất đến trang phục của bác sĩ phẫu thuật, chiếc blouse màu xanh, đều là quyết định có lý do khoa học sâu sắc. Lý giải cho sự ưu tiên này xuất phát từ hiện tượng lưu ảnh, một khía cạnh quan trọng của thị giác mà đã được chứng minh khoa học.

Phòng phẫu thuật tại Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột

Hiệu ứng lưu ảnh được giải thích như sau: khi mắt tập trung vào một màu sắc và sau đó chuyển sang một màu khác, mắt sẽ trải qua “hiệu ứng thị giác sau ảnh”. Điều này dẫn đến việc mắt tạo ra một ảnh bổ sung của màu sắc trước đó. Trong trường hợp màu xanh, nó được khoa học chứng minh là màu bổ sung của màu đỏ. Do đó, quyết định chọn màu xanh trong phòng phẫu thuật không chỉ là sự chọn lựa về thị giác mà còn là một biện pháp hợp lý dựa trên cơ sở khoa học.

Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột (CHD thiết kế)

Khi chúng ta áp dụng kiến thức về mối quan hệ màu sắc và hiện tượng lưu ảnh vào lĩnh vực y học, đặc biệt là trong phẫu thuật, màu xanh trở nên quan trọng để giảm áp lực thị giác. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ thường phải tập trung vào màu đỏ của máu và các cấu trúc mô trong thời gian dài. Để tránh tình trạng mệt mỏi và giữ cho tâm trạng tinh thần của đội ngũ y tế ổn định, màu xanh được áp dụng để làm mềm mắt và giảm thiểu nguy cơ xuất hiện ảo giác không mong muốn trong quá trình phẫu thuật. Việc sử dụng màu xanh trong thiết kế phòng phẫu thuật không chỉ là vấn đề của sự thẩm mỹ mà còn là một quyết định thông minh, dựa trên cơ sở khoa học và ý thức về sức khỏe thị giác của người làm việc trong môi trường này.

Vì lý do trên, khi thiết kế không gian phòng phẫu thuật trong bệnh viện, màu xanh luôn được ưu tiên lựa chọn từ màu