preloader image

Xu hướng thiết kế bệnh viện một giường bệnh

Các bệnh viện ngày nay dường như đã quay trở lại mô hình thời Victoria trong cách bố trí kiến trúc: những khối nhà dài, mảnh khảnh, được kéo ra thành các vòng và dây chuyền. Điều này gợi nhớ nhiều hơn đến các dãy nhà của Bệnh viện St Thomas vào những năm 1860 được xâu chuỗi dọc theo sông Thames, hay giống các phần mở rộng siêu khối xếp chồng lên nhau do YRM thiết kế vào những năm 1960.

Thiết kế bệnh viện một giường bệnh

Bệnh viện phân chia khu vực như các giang hàng từ thế kỷ 19 đảm bảo cách ly cho các bệnh nhân mắc bệnh dễ truyền nhiễm và khả năng thông gió tốt. Thiết kế cơ sở chăm sóc sức khỏe dựa trên biểu đồ từ các nghiên cứu hiệu suất của tòa nhà so với khả năng phục hồi của bệnh nhân. Từ đó, các chuyên gia đánh giá lại lợi ích của ánh sáng tự nhiên và tầm nhìn cho bệnh nhân để không ngừng hướng tới phòng một người (SPR), đã được chứng minh là làm giảm tỷ lệ lây nhiễm.

Xu hướng phòng bệnh đơn tác động đến khả năng lây nhiễm 

Họ cung cấp các lợi ích liên quan đến kiểm soát lây nhiễm, tách biệt giới tính và an toàn cho bệnh nhân, dẫn đến giảm thời gian phục hồi

Nghiên cứu nhấn mạnh vào cách bố trí kiến trúc của các bệnh viện mới trong quá trình chữa bệnh – một yếu tố thường đóng vai trò thứ hai sau công nghệ y tế và dịch vụ mới trong thế kỷ 20.

Duncan Finch, giám đốc của Avanti Architects, chủ các dự án Bệnh viện Ulster mới và Bệnh viện Nhi đồng Sheffield cho biết: “Tỷ lệ phòng dành cho một người trong các bệnh viện cấp tính ngày càng cao, đây là một trong những thay đổi quan trọng nhất trong thiết kế cơ sở chăm sóc sức khỏe trong những thập kỷ gần đây. Chúng mang lại những lợi ích thiết thực về kiểm soát lây nhiễm, phân biệt giới tính và an toàn cho bệnh nhân, dẫn đến giảm thời gian phục hồi. Và bệnh nhân thích phòng đơn hơn do sự riêng tư.”

Charlotte Ruben của White Arkitekter đồng ý và cho rằng: “Kiểu phòng bệnh một giường hiệu quả trong việc giảm nhiễm trùng hay nhầm lẫn thuốc.” Bệnh nhân không còn được chuyển đến các phòng khám chuyên khoa riêng biệt mà thay vào đó, các nhóm bác sĩ lâm sàng đa ngành đến tận phòng của họ để thực hiện nhiều thủ tục đơn giản. Phòng bệnh cần rộng 20m2 để đảm bảo có khả năng cung cấp các dịch vụ bảo dưỡng bằng hệ thống rô-bốt và ống khí nén.

Ruben chỉ ra: ‘Việc chuyển sang các phòng đơn ảnh hưởng đến cấu trúc của toàn bộ bệnh viện. Điều này thúc đẩy dịch vụ chăm sóc sức khỏe trở nên tốt hơn, an toàn hơn nhưng cũng tạo ra nhu cầu về làm việc và bộ phận vận hành.’

Thiết kế bệnh viện một giường bệnh

Mặc dù xu hướng thiết kế phòng bệnh đơn ngày càng nhiều ở Vương quốc Anh, nhưng tại Scandinavia có chất lượng rõ ràng hơn. Finch nói về cựu cố vấn của Bộ Y tế Vương Quốc Anh, giáo sư kiến trúc tại Trung tâm Nghiên cứu Xây dựng Y tế tại Đại học Công nghệ Chalmers ở Thụy Điển – Roger Ulrich : “Ông ấy đã có ảnh hưởng sâu sắc trên phạm vi quốc tế đối với cách thiết kế bệnh viện.

Phòng bệnh đơn làm giảm khả năng quan sát và giao tiếp của bệnh nhân         

Có ý kiến cho rằng: “Đối với các kiến trúc sư thiết kế bệnh viện, dựa trên bộ tài liệu Health Building Note (HBN) không phải lúc nào cũng rõ ràng. Nhiều nguồn thông tin là sự kết hợp của một loạt các quy trình làm việc tiêu chuẩn đang phát triển, được định hình ở một mức độ nhất định bởi nghiên cứu.”

Nghiên cứu do Arup thực hiện với Cơ quan Bệnh nhân Quốc gia của Vương quốc Anh từ năm 2008 đã kết luận rằng phòng một giường bệnh làm giảm khả năng quan sát của bệnh nhân và ít cơ hội tương tác xã hội hơn. Như Richard Mazuch, giám đốc cấp cao về nghiên cứu thiết kế và đổi mới của Tập đoàn IBI cho biết: “Điều này dẫn đến việc điều trị cồng kềnh, các phòng trải dài khiến cho nhân viên phải di chuyển quãng đường dài. Việc quan sát, theo dõi tình trạng sức khỏe không tốt bằng.”

Các bệnh viện phòng một người cần diện tích lớn, chi phí xây dựng cao. Mazuch đưa ra khẳng định về lợi thế trong việc giảm lây nhiễm: “Tôi đã tham gia nhóm làm việc về MRSA và chúng tôi nhận thấy tỷ lệ lây nhiễm ở Hà Lan thấp hơn nhiều, mặc dù các phòng đơn ít phổ biến hơn ở đó.Nhưng bệnh nhân sẽ mất tương tác xã hội – “sự cô lập”. Trong khi tầm quan trọng của việc tương tác với ánh sáng tự nhiên và tầm nhìn ra thế giới xung quanh đã trở thành trọng tâm, đối với thiết kế bệnh viện có phòng một bệnh nhân thì việc tương tác với những người khác như một biện pháp hỗ trợ để phục hồi đã bị gạt sang một bên.

Thiết kế bệnh viện một giường bệnh

Những lợi thế rõ ràng do SPR mang lại trong các bệnh viện chuyên khoa cấp tính như NKS không phù hợp cho những cơ sở nội trú dài ngày. 

Finch nói: ‘Việc hướng tới môi trường điều trị nội trú 100% dành cho phòng bệnh một người gây ra khó khăn cho việc điều trị và chữa bệnh. Phòng đơn có thể làm trầm trọng thêm sự cô đơn và cô lập.” Tại Bệnh viện Ulster, Avanti đã thiết kế các cặp phòng dành cho một người gần khu nhân viên để hỗ trợ việc quan sát, trong khi chỗ ngồi phân tán thúc đẩy tương tác xã hội thân mật. Tương tự, tại Bệnh viện Nhi đồng Sheffield, các phòng bệnh cao cấp suite riêng được bố trí giữa các phòng bệnh nhân thường để thuận lợi cho quan sát. Trong khi đó, ở NKS, hành lang chính và khoang nhân viên ‘xen kẽ’ giữa các phòng suite, vì vậy không có hành lang trung gian phụ nào được tạo ra để chắn tầm nhìn. Trong phòng có giường xếp dành cho người thân qua đêm với bệnh nhân nếu cần thiết.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng nhiều người – đặc biệt là những người lớn tuổi – thích các phòng nhiều người hơn. Như Mazuch nói: “Người già hồi phục tốt hơn khi có những người có cùng tình trạng bệnh trò chuyện và động viên.” Ruben nói: “100% phòng dành cho một người chắc chắn không phù hợp ở tất cả các bệnh viện.”

Các bệnh viện nên cho bệnh nhân có sự lựa chọn phù hợp với khả năng và mong muốn. Khu phòng có một giường bệnh riêng hay bốn giường có thể đưa vào chính sách chăm sóc sức khỏe. 

Theo Architect’s Journal

 

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

Cát Mộc Healthcare Design (CHD) - Thương hiệu chuyên nghiên cứu và thiết kế các công trình bệnh viện, phòng khám và trung tâm y tế tại Việt Nam

BÁO GIÁ TƯ VẤN THIẾT KẾ