Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế Bệnh viện

Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế Bệnh viện

Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế Bệnh viện

Màu sắc có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng của con người, làm giảm stress, tạo cảm giác êm dịu và thư giãn.

Qua các thế kỷ, nhiều nền văn hóa trên khắp thế giới đã sử dụng màu sắc nhằm hỗ trợ quá trình chữa bệnh. Ngay cả ngày nay, chromotherapy (phương pháp trị liệu bằng màu sắc) là một công cụ quan trọng được sử dụng trong quá trình điều trị của bệnh nhân. 

Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế Bệnh viện

Nguồn ảnh Pexels

Trong bài viết này này, chúng ta sẽ thảo luận về 7 màu tốt nhất để sử dụng trong thiết kế bệnh viện. Chúng ta có thể sử dụng những màu này cho các tòa nhà, phòng ốc hoặc quần áo và các trang thiết bị – điều này thay đổi đáng kể tâm trạng của bệnh nhân và mang lại nhiều lợi ích cho tinh thần và thể chất.

Màu sắc bổ trợ thường sử dụng trong bệnh viện:

1. Màu Đỏ (Red)

Nguồn ảnh Pexels

Màu đỏ thể hiện sự nồng nàn, ấm áp, tạo ra sức sống và kích thích năng lượng. Nó làm tăng adrenaline và huyết áp – vì vậy tránh sử dụng khi bệnh nhân đang bị tăng huyết áp. Đây có thể là lý do tại sao màu đỏ chỉ được sử dụng vừa phải trong bệnh viện. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng màu này để kích thích sự thèm ăn ở những bệnh nhân kén ăn. Màu đỏ cũng có thể làm giảm bớt chứng trầm cảm. Nó là một trong những màu chữa bệnh hàng đầu để tăng cường ham muốn tình dục và sức sống tổng thể.

2. Màu cam (Orange)

Nguồn ảnh Pexels

Theo liệu pháp chữa bệnh bằng màu sắc, màu cam là một trong những màu tốt nhất cho bệnh viện và đặc biệt phòng trẻ em. Màu cam tỏa ra sự ấm áp, nó gắn liền với niềm vui và hạnh phúc.

Trên thực tế: trái cây có màu cam cũng chứa nhiều Vitamin C – chất chống oxy hóa mạnh – được biết là có tác dụng chữa lành và chống lại các gốc tự do để tăng cường khả năng miễn dịch. Do đó, cam là một màu quan trọng trong bảng màu hỗ trợ chữa bệnh.

3. Màu vàng (Yellow)

Khi tìm kiếm màu hỗ trợ chữa bệnh trong bệnh viện bạn sẽ thấy màu vàng chiếm vị trí khá cao trong danh sách. Màu sắc tươi tắn và vui vẻ này có thể giúp kích thích trí thông minh, giải độc cơ thể và giải tỏa tâm trí giúp bệnh nhân mau lành bệnh.

Nguồn ảnh Pexels

Màu vàng đặc biệt được khuyến khích cho những bệnh nhân có vấn đề về da. Nó có thể truyền cảm hứng cho những người cảm thấy uể oải hoặc lờ đờ. Tránh lạm dụng màu vàng vì nó có thể cản trở các vấn đề về tiêu hóa, dẫn đến các bệnh về dạ dày, mất ngủ.

4. Màu xanh lá cây (Green)

Nguồn ảnh Pexels

Màu xanh lá cây được xem là màu cân bằng. Nó thể hiện sự yên bình, tượng trưng cho sự phát triển và đổi mới. Nó cũng kích thích sự thoải mái, điều chỉnh trạng thái cân bằng và đặc biệt màu xanh lá có lợi cho tim, phổi và hệ tuần hoàn.

5. Màu xanh lam (Blue)

Nguồn ảnh Pexels

Đây được xem là màu của biển trời. Màu xanh lam là một màu hỗ trợ chữa bệnh tốt vì nó được liên tưởng với sự bình tĩnh và thanh thản. Nó giúp giảm huyết áp và có thể làm giảm nhịp tim nhanh. Màu xanh lam giúp tâm trí và cơ thể được thư giãn. Nó liên quan đến các cơ quan như mắt, tai, mũi và liên quan đến khứu giác, thị giác và âm thanh.

6. Màu hồng (Pink)

Nguồn ảnh Pexels

Màu hồng nữ tính là một màu nhẹ nhàng thể hiện sự quan tâm và tình cảm. Nó là một màu bảo vệ, chữa lành và xoa dịu. Màu sắc vui mắt này có thể kích thích cảm giác hạnh phúc. Quá nhiều màu hồng tươi có thể kích thích năng lượng và kích động hành vi đam mê giống như màu đỏ.

7. Màu tím (Purple)

Nguồn ảnh Pexels

Màu tím và các sắc thái liên quan của nó như hoa tử đinh hương, hoa oải hương đều được kết nối với tâm linh. Những màu sắc hỗ trợ chữa bệnh này liên quan đến nhận thức, ý thức cao và sự sáng suốt. Màu này có liên quan đến hệ thống não và thần kinh.

Cách sử dụng màu sắc hỗ trợ chữa bệnh trong bệnh viện:

  • Chữa bệnh bằng màu có thể được triển khai trong bộ chụp X quang. Sử dụng màu sắc tươi vui trong màn chắn, ghế hoặc các phụ kiện trong phòng chờ cũng như trong phòng trị liệu để giảm bớt lo lắngsợ hãi ở bệnh nhân.
  • Sử dụng liệu pháp chữa bệnh bằng màu sắc trong môi trường nhi khoa cũng rất quan trọng. Màu sắc tươi sáng và tươi vui có thể giúp giữ bình tĩnh và giảm căng thẳng cho cả bệnh nhân nhỏ tuổi cũng như người chăm sóc hoặc cha mẹ của họ.
  • Ở người lớn tuổi, việc sử dụng màu sắc để chữa bệnh phải tính đến các vấn đề về thị lực. Tránh sử dụng màu sáng quá mức và đèn chói. Thay vào đó, hãy sử dụng những màu sắc giúp bệnh nhân tập trung hơn. Màu vàng, cam và đỏ có thể được sử dụng an toàn trong điều kiện ánh sáng kém vì chúng có thể giúp bệnh nhân lớn tuổi tập trung tốt hơn.
  • Trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt, các màu như xanh lam, violet và xanh lá được khuyến khích sử dụng. Những màu sắc này không chỉ giúp làm dịu, nhẹ nhàng mà còn có tác dụng giảm căng thẳng. Trong trường hợp này, tránh sử dụng các màu sáng – tạo ra năng lượng như đỏ, vàng và cam.

Ứng dụng hít thở và thiền trong quá trình hỗ trợ chữa bệnh bằng màu sắc

Bệnh nhân có thể thực hiện phương pháp chữa bệnh bằng màu sắc ứng dụng thở và thiền đơn giản nhưng hiệu quả nhằm đạt được những lợi ích của liệu pháp chữa bệnh bằng màu sắc.

  • Ngồi trong phòng yên tĩnh với ghế hoặc giường.
  • Nhắm mắt và đếm chậm khi bạn hít vào thật sâu.
  • Giữ hơi thở khi bạn đếm chậm từ 1 đến 8..
  • Lặp lại điều này cho đến khi tâm trí của bạn tự động lắng xuống và suy nghĩ về sự hài hòa chữa lành của màu sắc mà bạn nhận được từ tia nắng mặt trời.
  • Bạn có thể dễ dàng và nhẹ nhàng cố gắng tập trung tâm trí vào vị trí giữa hai lông mày. Đây là trung tâm mắt thứ ba, nơi có tuyến yên. Tuyến nhỏ này có thể làm tăng nhận thức và giác quan thứ sáu của bạn. Bây giờ hãy để màu sắc tràn ngập toàn bộ cơ thể và tâm trí.
  • Lặp lại bài tập vài lần một ngày cho đến khi bạn bắt đầu nhìn thấy nguồn năng lượng trong người…

Có rất nhiều màu sắc được sử dụng trong bệnh viện nhằm mục đích hỗ trợ chữa bệnh nhưng 7 màu sắc được mô tả ở trên đã được chứng minh là có tác dụng hiệu quả, thậm chí còn gây ảnh hưởng đến tâm hồn, ý thức và tinh thần. Sử dụng những màu sắc chữa bệnh này một cách khôn ngoan và mang lại hòa bình, niềm vui và sức sống trong bạn và những người thân yêu của bạn.

____________

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ BÁO GIÁ CHI TIẾT

 Chỉ cần Nhắn tin với chúng tôi ở khung chat bên phải hoặc Liên hệ qua biểu mẫu

Cát Mộc Healthcare Design

Văn phòng: 436B/6 Ba Tháng Hai, P.12, Q.10, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Chi nhánh miền Bắc: HH01- 39 Vinhomes Star City, tỉnh Thanh Hóa.

Chi nhánh miền Trung: 219 Nguyễn Du, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.

Chi nhánh Phú Quốc: E1-26 KĐT Mới Bắc Dương Đông, Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.
[E]: chd@cmg.vn
[H]: 1900 75 75 76
[M]: 0963 00 45 45

Phản ánh chất lượng phục vụ: 0966 68 04 68

Fanpage: Thiết Kế Bệnh Viện