preloader image

Bệnh viện Rey Juan Carlos

Thông tin dự án:

  • Địa điểm: Tây Ban Nha 
  • Thiết kế: Rafael de La-Hoz 
  • Nguồn: Archdaily 
  • Năm hoàn thành: 2012
  • Diện tích: 969,000m²

 

Mô hình bệnh viện mới này được cấu hình theo ba yếu tố cơ bản: hiệu quả, ánh sáng và sự im lặng. Tốt nhất về kiến ​​trúc bệnh viện và tốt nhất về kiến ​​trúc nhà ở. Về mặt khái niệm, bệnh viện mới được bố trí trên cơ sở tạo cơ cấu cho các đơn vị chăm sóc sức khỏe, chẩn đoán và điều trị ngoại trú. Được cấu trúc thành ba mô-đun hoặc các tòa nhà song song phản ánh cấu trúc chính của bệnh viện tốt nhất: tính linh hoạt, khả năng mở rộng, chức năng rõ ràng và sự tuần hoàn theo chiều ngang.

 

Trên cấu trúc này được bố trí hai đơn vị bệnh viện, hai vương miện hình bầu dục với những đường cong nhẹ nhàng mang đến một cái nhìn khác với các dạng nhà ở gây cảm giác trầm cảm của “thanh khối” duy lý, và tận dụng những gì tốt nhất của kiến ​​trúc nhà ở gần đây: loại bỏ các hành lang và từ đó loại bỏ tiếng ồn khó chịu, sự lưu thông đồng tâm, ánh sáng và sự im lặng xung quanh tâm nhĩ chung. Hai khái niệm không gian chức năng: chân đế và vương miện, được liên kết để tạo thành một kiến ​​trúc mới, một mô hình mang đến cho các chuyên gia cơ hội điều trị và cho công dân được điều trị trong một môi trường có ánh sáng tự nhiên và sự im lặng tạo ra phương pháp trị liệu.

 

Tiêu chí 1: Ý tưởng tổng thể . Ý tưởng tổng thể dựa trên đề xuất kiến ​​trúc cho một bệnh viện thuộc loại này; nó phải cho phép điều chỉnh theo yêu cầu của chương trình và các yêu cầu tài chính dự kiến. Nó cũng đã tìm cách đáp ứng chương trình chức năng phức tạp với kiến ​​trúc hiện đại và hấp dẫn. Nó đặc biệt quan tâm đến quy mô con người, khả năng chống nắng và trên hết là phân biệt không gian của bệnh nhân trong bệnh viện. Công trình là kết quả của một quan điểm khác biệt so với những không gian đơn giản và chung trong kiến ​​trúc bệnh viện. Mục đích của chúng tôi cũng là cung cấp không gian trị liệu, cung cấp và kiến ​​trúc phục vụ cho việc nghỉ ngơi và phục hồi của bệnh nhân. “Sử dụng kiến ​​trúc như một phương pháp điều trị y tế”

 

Tiêu chí 2: Phương pháp thiết kế . Thiết kế được kết cấu trên nền rộng, bao gồm nhiều khu vực y tế khác nhau của bệnh viện, chứa hai khối kính nơi phát triển khu bệnh viện. Cách tiếp cận này phát triển thành một hệ thống phức tạp gồm các không gian được khớp nối trong ba lăng kính tạo nên phần đế, hướng tới nhau như thể nó là một cỗ máy, một “máy chữa bệnh”.
Ngoài việc xử lý phần đế theo chức năng, việc xử lý mang tính biểu tượng là điều cần thiết để tạo điểm nhấn cho các tòa tháp. Không gian của bệnh nhân được quy hoạch chỉ nghĩ đến nhu cầu và theo cách tốt nhất để họ cảm thấy dễ chịu hơn với sự hài hòa và ánh sáng. Ngay từ đầu, người ta đã xác định có những không gian khác nhau giữa khu vực bệnh nhân và các khu chức năng khác của bệnh viện, tạo sự kết nối giữa khu vườn trên mái xanh và tầm nhìn từ mỗi phòng ở khu vực này.

 

Tiêu chí 3: Tính chức năng.  Đạt được mối quan hệ chức năng hoàn hảo giữa các khu vực, mang lại sự linh hoạt tối đa cho sơ đồ giữa không gian bên ngoài và bên trong. Phân biệt lưu thông nội bộ và lưu thông bên ngoài, phân biệt khả năng truy cập và tính đặc hiệu của các lõi truyền thông dọc, cho phép làm rõ sơ đồ.
Vị trí của hai tòa tháp đáp ứng nhu cầu chức năng để có thể tiếp cận ngay các phòng mổ, phòng sinh, phòng cấp cứu và chẩn đoán. Chức năng của tòa nhà phụ thuộc vào lối sống của bệnh nhân và người thân của họ trong thời gian họ phải ở bên trong.

 

 

Tiêu chí 4: Thực hiện . Chiến lược thực hiện là sự tổ chức giữa tất cả các yếu tố có liên quan đến dự án. Ba lăng kính của tầng hầm tổ chức lưu thông một cách mẫu mực. Trong hai lăng kính của các cạnh được bố trí để một bên sử dụng bên ngoài và bên kia bên trong, khối ở giữa chia sẻ sử dụng khi cần lưu thông bên trong và bên ngoài, nhưng luôn không bị nhiễu.
Hệ thống hóa tòa nhà bằng cách điều chỉnh cấu trúc với quá trình tiền công nghiệp hóa tiếp theo gắn liền với đổi mới công nghệ về vật liệu và hệ thống được sử dụng; đưa ra một kết quả độc đáo với công nghệ mới nhất tạo nên sự khác biệt với các tòa nhà bệnh viện truyền thống.

 

 

Tiêu chí 5: Tính bền vững. Một trong những điểm chính của chúng tôi trong tòa nhà là tính bền vững; xem xét các điều kiện về định hướng mặt trời, địa hình, môi trường xây dựng và cây xanh gần đó, đồng thời không quên các điều kiện áp dụng đô thị.
Tích hợp vào hệ thống vật liệu xanh và công nghệ năng lượng tái tạo, với mục tiêu tiết kiệm tài nguyên và tối ưu hóa chi phí vận hành, mang lại cho mái nhà xanh ánh sáng và thông gió tự nhiên vào bên trong tòa nhà.

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

Cát Mộc Healthcare Design (CHD) - Thương hiệu chuyên nghiên cứu và thiết kế các công trình bệnh viện, phòng khám và trung tâm y tế tại Việt Nam

BÁO GIÁ TƯ VẤN THIẾT KẾ