preloader image

Queensland Children’s Hospital

Thông tin dự án:

  • Địa điểm: Brisbane, Australia
  • Thiết kế: Conrad Gargett, Lyons
  • Năm hoàn thành: 2014
  • Diện tích: 95.000m²
  • Nguồn: Archdaily 

 

Bệnh viện Nhi đồng Queensland rộng 95.000m², cung cấp nhiều loại dịch vụ y tế cũng như không gian nghiên cứu và giảng dạy. Bệnh viện bao gồm đầy đủ các dịch vụ ngoại trú, cơ sở chẩn đoán và điều trị tiên tiến cũng như khu điều trị nội trú cho trẻ em, gia đình và người chăm sóc các em.

Màu sắc được sử dụng ở bên ngoài và bên trong tòa nhà được lấy từ màu sắc của cảnh quan Queensland. Chúng bao gồm các tông màu trung tính trầm được tìm thấy trong khung cảnh vùng hẻo lánh của Queensland cùng với các màu sắc rực rỡ hơn của các loài chim kỳ lạ, bướm rừng nhiệt đới và hệ thực vật của Bang.

Làm việc với các bên liên quan chính, đội ngũ thiết kế đã loại bỏ các mô hình bệnh viện thông thường gồm bục và tháp, đồng thời thiết kế hai sảnh rộng rãi, nhiều không gian có chiều cao gấp đôi và một loạt sân thượng. Hai sảnh đứng giống như những thân cây nổi bật, giúp du khách và nhân viên dễ dàng di chuyển trong cơ sở nhi khoa. Chúng được kết nối bởi một mạng lưới các không gian có chiều cao gấp đôi, vượt ra ngoài mặt tiền để tạo thành ban công, đóng vai trò như các nhánh của tòa nhà. Mỗi chi nhánh đều hướng tới một địa danh quan trọng trong thành phố – các tòa nhà cao tầng ở trung tâm Brisbane, những ngọn núi xa xôi và Sông Brisbane. Các không gian nhánh cũng có tác dụng kết nối bên trong và bên ngoài và mang ánh sáng tự nhiên vào tòa nhà.

Sức khỏe của bệnh nhân chủ yếu phụ thuộc vào việc tiếp cận được cơ sở vật chất phù hợp và dịch vụ chăm sóc hiệu quả, đồng thời những yếu tố này phụ thuộc vào thiết kế sáng tạo. Chúng tôi đã thiết kế phần lớn các phòng để chứa giường đơn có phòng tắm riêng và tích hợp sẵn những chiếc ghế dài có thể chuyển đổi thành giường để cha mẹ/người chăm sóc thoải mái nghỉ qua đêm với con họ. Phòng chờ dành cho phụ huynh được đặt ở mỗi khu và trung tâm nguồn lực dành cho gia đình cung cấp không gian để truy cập thông tin sức khỏe

Bệnh viện được thiết kế dựa trên nguyên tắc salutogen nhằm đáp ứng một môi trường y tế thân thiện, tươi sáng và hỗ trợ cho bệnh nhân, gia đình và nhân viên y tế. Những nguyên tắc này bao gồm việc tìm đường rõ ràng, kết nối với bên ngoài, lượng ánh sáng tự nhiên dồi dào, tầm nhìn ra thiên nhiên và khả năng tiếp cận không gian xanh – những yếu tố giúp đẩy nhanh quá trình chữa bệnh và cải thiện cảm giác an lành. Cấu trúc hành lang của tòa nhà mang lại tầm nhìn quan trọng ra thành phố, giúp bình thường hóa không gian từ cả ngoài vào lẫn từ trong ra ngoài. Việc làm mờ không gian này cũng giúp giải quyết quy mô lớn của tòa nhà, khiến nó bớt đáng sợ hơn. 

Thiết kế một môi trường có nhiều không gian xanh là yếu tố then chốt trong việc hỗ trợ sức khỏe tại đây. Bạn có thể tìm thấy những khu vườn trên sân thượng, những bức tường dốc xanh và sân vườn khép kín khắp nơi. Các sân hiên được thiết kế ở các tầng trên để bệnh nhân, gia đình và nhân viên sử dụng để thư giãn và phục hồi chức năng. Các cửa sổ lớn cho phép mọi người nhìn vào và ra khỏi tòa nhà, giúp xác định bối cảnh về thời gian và địa điểm cũng như xây dựng các kết nối cộng đồng.

Màu sắc, vật liệu tự nhiên và nghệ thuật cũng được sử dụng tương tự để nâng cao sức khỏe và thu hút và đánh lạc hướng bệnh nhân trẻ. Các tác phẩm điêu khắc về những con vẹt có màu sắc rực rỡ nằm trong không gian ở sảnh trung tâm và hình ảnh những con bướm, bọ cánh cứng và côn trùng được in trên các tấm gỗ dọc các không gian công cộng của tòa nhà.

 

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

Cát Mộc Healthcare Design (CHD) - Thương hiệu chuyên nghiên cứu và thiết kế các công trình bệnh viện, phòng khám và trung tâm y tế tại Việt Nam

BÁO GIÁ TƯ VẤN THIẾT KẾ