preloader image

10 xu hướng thiết kế bệnh viện tiên tiến hiện nay

Đại dịch COVID-19 chắc chắn sẽ gây ra sự chuyển đổi toàn cầu về thiết kế cơ sở chăm sóc sức khỏe. Do đại dịch, các bệnh viện cũng thay đổi cơ chế hoạt động để thích ứng. 

Trong hơn một thế kỷ, con người đã chứng kiến nhiều sự thay đổi về thiết kế cơ sở chăm sóc sức khỏe. 

  • Quay trở lại những năm 1800, hệ thống vệ sinh là một trong những yếu tố cần thiết đến vấn đề chăm sóc sức khỏe. 
  • Đại dịch cúm năm 1918 cho thấy về tầm quan trọng của ánh sáng và thông gió. Le Corbusier và trường Quốc tế tiến hành đưa nhiều máy móc vào thiết kế và thi công bệnh viện. Viện điều dưỡng bệnh lao Paimio của Alvar Aalto xây dựng một tòa nhà vừa có chức năng chữa bệnh. 
  • Vào những năm 1940, kiến trúc sư Charles Neergaard đã bác bỏ khái niệm thông gió tự nhiên và ánh sáng tự nhiên tác động đến sức khỏe. 
  • Trong suốt những năm 1950, chúng ta đã chứng kiến sự chuyển đổi sang xây dựng khép kín hơn với sự tích hợp của các biện pháp kiểm soát môi trường HVAC, điều này càng loại bỏ con người khỏi môi trường. 
  • Vào những năm 1960, Le Corbusier đã đề xuất “Bệnh viện Venice mới” tái hòa nhập ánh sáng qua quảng trường venetian hoặc sân trong và giếng trời. 
  • Vào những năm 1970, E. Todd Wheeler thậm chí còn tưởng tượng ra một Tropicarium, hoặc bệnh viện lều làm bằng các cấu trúc giống như cây được phục vụ bởi máy bay không người lái, như một cách để trở về với thiên nhiên – điều mà trong bầu không khí hiện tại của các cơ sở chăm sóc thay thế COVID có thể không quá viển vông. 
  • Trong những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến sự quay trở lại của môi trường sống biophilia và tự nhiên.

Xu hướng thiết kế bệnh viện

Bây giờ, khi chúng khám phá những xu hướng chính trong xây dựng cơ sở chăm sóc sức khỏe:

1. Khả năng phục hồi

Ngành chăm sóc sức khỏe là một trong những lĩnh vực đi đầu trong áp dụng hệ thống xếp hạng RELi và khả năng phục hồi. Sau COVID-19, khả năng phục hồi trong bệnh viện đóng vai trò quan trọng. Tháp Trung tâm Y tế Đại học Rush, khai trương vào năm 2012, là một ví dụ hoàn hảo. Tòa nhà được thiết kế sau 11/9 – sự kiện khủng bố sinh học và đại dịch đáp ứng nhu cầu tăng đột biến. 

Xu hướng thiết kế tiên tiến trong bệnh viện 2. Nghiên cứu dựa trên bằng chứng

Khi dữ liệu trở nên dễ tiếp cận hơn và các tổ chức tiếp tục cân nhắc giá trị của các quyết định thiết kế, chúng tôi hy vọng sẽ thấy sự mở rộng trong việc sử dụng thiết kế dựa trên bằng chứng (EBD) và dữ liệu trong chăm sóc sức khỏe. Các nguyên tắc nghiên cứu và cấu trúc thần kinh như vậy, cùng với đầu vào từ ủy ban Cố vấn Bệnh nhân và Gia đình, đã được sử dụng làm kim chỉ nam trong suốt quá trình thiết kế và xây dựng Viện Khoa học Thần kinh UC Gardner, đảm bảo mỗi quyết định được đưa ra để hỗ trợ nhóm bệnh nhân duy nhất được phục vụ trong tòa nhà .

3. Hợp nhất toàn cầu với địa phương

Với việc tiếp tục toàn cầu hóa lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, sự kết hợp giữa văn hóa địa phương, điều kiện và phương pháp xây dựng với dịch vụ chăm sóc tiên tiến, tiêu chuẩn an toàn cao và kế hoạch y tế tiên tiến trên toàn thế giới đóng vai trò quan trọng. Trong thời đại của COVID, các đơn vị điều trị nội trú ngoài trời và không gian ngoài trời của Singapore có thể là một giải pháp hiệu quả để giải quyết các mối lo ngại về hệ thống thông gió.

Xu hướng thiết kế tiên tiến trong bệnh viện 4. Sức khỏe cộng đồng

Trước đại dịch, người ta ngày càng tập trung nhiều hơn vào công tác phòng ngừa và chăm sóc sức khỏe toàn diện. Cơ sở hiện đại này cung cấp các dịch vụ huấn luyện thể dục và thể thao, tư vấn dinh dưỡng và phục hồi chức năng ngoại trú. Đại dịch COVID gây ra thiệt hại cho ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe khoảng 4,5 nghìn tỷ đô la. Từ đó, dịch vụ sức khỏe và thể chất cộng đồng không ngừng phát triển.

5. Tích hợp Khoa học & Nghiên cứu

Ngày 21 tháng 1 năm 2020 là trường hợp đầu tiên được báo cáo về vi-rút corona ở Hoa Kỳ. Chỉ chưa đầy 11 tháng sau, vào ngày 14 tháng 12 năm 2020, vắc xin đầu tiên đã được sử dụng. Điều này cho thấy tầm quan trọng sinh tử của khoa học và nghiên cứu tổng hợp trong y học. Chúng tôi hy vọng rằng COVID sẽ đóng vai trò là chất xúc tác để mở rộng nghiên cứu y học.

6. Thiếu nhân viên

Trong thời điểm COVID bùng nổ, tình trạng thiếu nhân viên chăm sóc sức khỏe xảy ra tại tất cả các cơ sở y tế trên toàn thế giới. Dự kiến vào năm 2030, 23/50 tiểu bang sẽ thiếu bác sĩ nghiêm trọng, với 30 tiểu bang phải đối mặt với tình trạng thiếu điều dưỡng. Sau một thập kỷ dài tập trung vào trải nghiệm của bệnh nhân, việc tối ưu thiết kế bệnh viện giái quyết được vấn đề về không gian cho bệnh nhân, công nhân viên bệnh viện. Người máy và A.I. có thể được bổ sung vào đội ngũ nhân viên để giúp giảm lây nhiễm trong trường hợp xảy ra đại dịch trong tương lai.

7. Phát triển công nghệ

Trong thời đại 4.0, công nghệ y tế phát triển với tốc độ chóng mặt – công nghệ sinh học, rô-bốt dọn dẹp bệnh viện và nâng đỡ bệnh nhân, và cấy ghép vi mạch, v.v… COVID buộc phải triển khai chăm sóc sức khỏe từ xa nhanh hơn.

Xu hướng thiết kế tiên tiến trong bệnh viện

8. Hệ thống Biophilia

Việc đưa công nghệ và thiên nhiên vào không gian chăm sóc sức khỏe tạo ra hiệu ứng tốt trong bệnh nhân điều trị, hồi phục.

9. Tính kết nối

Theo Scripps Health, người trưởng thành dành trung bình 11 giờ mỗi ngày làm việc với máy tính. Chăm sóc sức khỏe không tránh khỏi sự phụ thuộc này vào internet. Việc phát triển công nghệ kết nối và lưu trữ dữ liệu trong quản lý và cung cấp dịch vụ y tế mang lại những hiệu quả cao.

Xu hướng thiết kế bệnh viện

10. Bệnh viện sạch và đẹp

Mặc dù kiểm soát lây nhiễm không phải là một khái niệm mới, nhưng COVID đã khiến ngành y tế nhận thức sâu sắc về các vật liệu nội thất và thiết bị chăm sóc sức khỏe. Dự án Mở rộng Bệnh viện của Hệ thống Y tế Đại học Virginia ở Charlottesville, VA, là một ví dụ hoàn hảo. Tiền sảnh làm bằng trần gỗ sáng màu, sàn và tường màu trắng ấm áp, không chỉ đẹp mà còn có chức năng tràn cho ED. Những các vật liệu này bền, có thể lau chùi được.

Theo Perkins&Will

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

Cát Mộc Healthcare Design (CHD) - Thương hiệu chuyên nghiên cứu và thiết kế các công trình bệnh viện, phòng khám và trung tâm y tế tại Việt Nam

BÁO GIÁ TƯ VẤN THIẾT KẾ