Tiêu chuẩn thiết kế phòng cháy chữa cháy trong bệnh viện đa khoa

Phòng cháy chữa cháy là một trong những yếu tố quan trọng đảm bảo an toàn cho mọi người trong bệnh viện.

Số lượng người tập trung đông với tình trạng sức khỏe, độ tuổi và nhận thức khác nhau cộng thêm tâm lý hoảng loạn cũng góp phần làm tăng mức độ khó khăn phức tạp trong việc thoát nạn, cứu nạn từ các tầng cao xuống mặt đất, đặc biệt là đối với bệnh nhân là: người không tự mình di chuyển được, người già, trẻ em, người yếu sức khỏe.

Cách tiếp cận tốt nhất để đảm bảo an toàn cháy nổ là phòng cháy. Theo quy định tại Mục 7.8 của Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4470:2012 về Bệnh viện đa khoa, yêu cầu về thiết kế phòng cháy chữa cháy được đặt ra để đảm bảo an toàn và sự chuẩn bị cho mọi tình huống khẩn cấp. Dưới đây là mô tả chi tiết về những quy định này:

Tuân theo quy định TCVN 2622:

– Khi thiết kế phòng cháy chữa cháy, phải tuân theo các quy định trong TCVN 2622, đảm bảo an toàn cháy cho nhà và công trình. Đối với Bệnh viện đa khoa cao tầng, nên tham khảo TCVN 6160.

Đối với các Bệnh viện đa khoa cao tầng, đặc biệt là trong trường hợp này, quy định tham khảo TCVN 6160 là hết sức quan trọng. TCVN 6160 là tiêu chuẩn quốc gia quy định về an toàn cháy trong các công trình y tế, bao gồm cả các yêu cầu đặc biệt cho Bệnh viện đa khoa cao tầng. Tham khảo TCVN 6160 giúp đảm bảo rằng thiết kế phòng cháy chữa cháy không chỉ đáp ứng các quy định chung mà còn đáp ứng những yêu cầu đặc biệt của lĩnh vực y tế.

Các quy định này không chỉ bao gồm việc xác định các loại thiết bị chữa cháy cần thiết, mà còn tập trung vào các biện pháp phòng cháy và an toàn cho bệnh nhân, đặc biệt là trong môi trường cao tầng và có số lượng lớn người sử dụng.

Tiêu chuẩn phòng cháy bệnh viện đa khoa

Với việc tham khảo và tuân theo cả TCVN 2622 và TCVN 6160, quá trình thiết kế phòng cháy chữa cháy cho Bệnh viện đa khoa cao tầng sẽ trở nên toàn diện và chặt chẽ, đảm bảo rằng mọi người trong công trình đều được bảo vệ an toàn khi xảy ra tình huống cháy nổ

Giới hạn chịu lửa và vật liệu xây dựng:

– Giới hạn chịu lửa tối thiểu của các cấu kiện và vật liệu xây dựng phải tuân thủ các tiêu chuẩn hiện hành về phòng cháy, chống cháy cho nhà và công trình.

Các tiêu chuẩn này không chỉ đặt ra các yêu cầu về khả năng chịu lửa của vật liệu mà còn quy định về cách thức xây dựng cấu kiện sao cho chúng có khả năng giữ chống cháy tốt nhất. Việc tuân thủ các tiêu chuẩn này đồng nghĩa với việc đảm bảo rằng các vật liệu sẽ giữ được tính chịu lửa trong thời gian đủ để cung cấp thời gian cho việc phòng cháy, chữa cháy và sự an toàn của người sử dụng.

Quy định về giới hạn chịu lửa cũng giúp tăng cường khả năng chống lây lan của ngọn lửa, ngăn chặn tình huống cháy nổ và đồng thời giữ cho cấu kiện xây dựng có thể duy trì tính kết cấu trong môi trường nhiệt độ cao. Điều này không chỉ đảm bảo an toàn người sử dụng mà còn giúp giảm thiểu thiệt hại tài sản do cháy nổ gây ra.

Tiêu chuẩn phòng cháy bệnh viện đa khoa

Khoảng cách từ cửa đi các phòng đến lối thoát:

– Khoảng cách tối đa từ cửa đi các phòng đến lối thoát nạn gần nhất được quy định cụ thể:

– Các phòng ở giữa hai lối thoát nạn: không lớn hơn 30 m.

– Các phòng có lối ra hành lang cụt: không lớn hơn 25 m.

– Đối với không gian rộng và hành lang dài, cần bố trí cửa ngăn cháy để đảm bảo an toàn.

Lối tiếp cận cho thiết bị chữa cháy:

– Đường cho các xe chữa cháy và xe chữa cháy chuyên dùng phải đảm bảo chiều rộng và chiều cao theo yêu cầu. Đường cụt không được dài quá 100m và cuối đường phải có bãi quay xe theo các kích thước quy định.

Lối thoát trực tiếp từ cầu thang:

– Trong trường hợp bố trí 2 cầu thang ở cùng một sảnh, ít nhất một cầu thang phải có lối thoát trực tiếp với bên ngoài.

Hệ thống thông gió, hút khói:

– Hành lang, phòng đệm, sảnh phải được lắp đặt hệ thống thông gió, hút khói, sử dụng vật liệu không cháy.

Thang bộ kết hợp làm thang thoát hiểm:

– Khi thang bộ được sử dụng kết hợp làm thang thoát hiểm, buồng thang phải là buồng thang kín, sử dụng vật liệu chống cháy, có cửa chống cháy và hệ thống quạt điều áp ngăn khói.

Biển báo và chiếu sáng lối thoát:

– Phải thiết kế biển báo ở lối thoát nạn, nơi dễ gây nguy hiểm và được chiếu sáng đảm bảo độ rọi không nhỏ hơn 1 lux ít nhất là 1,5 h để bảo đảm an toàn sử dụng và thoát hiểm.