preloader image

An toàn cháy nổ trong thiết kế Bệnh viện

An toàn về phòng cháy chữa cháy trong bệnh viện là điều rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của bệnh nhân. Bài viết này chúng tôi cung cấp một số hướng dẫn cụ thể cho các nhân viên chăm sóc sức khỏe và những người đang làm trong lĩnh vực y tế tại bệnh viện nhằm ngăn ngừa thảm họa hỏa hoạn trong bệnh viện.

Yêu cầu ngày càng tăng về không gian sử dụng, đặc biệt là ở các thành phố đô thị dẫn đến việc các công trình cao tầng ngày càng nhiều. Luật pháp tồn tại ở các cấp độ khác nhau kết hợp các loại ràng buộc khác nhau đối với người thiết kế và người sử dụng tòa nhà. Một số lượng lớn các nguyên tắc tồn tại, nhưng không phải tất cả mọi người đều nắm rõ.

Hỏa hoạn có thể gây ra thiệt hại rất lớn về người và tài sản, đặc biệt là trong một bệnh viện, nơi một số lượng lớn người bệnh cần phải sơ tán khi có sự cố xảy ra. Những người đang bị bệnh nặng, suy giảm miễn dịch hoặc không có khả năng tự di chuyển sẽ rất khó khi sự cố xảy ra. Lấy trường hợp của Bệnh viện AMRI ở Kolkata. Vụ hỏa hoạn đã dẫn đến cái chết của gần 94 người.

Thiết kế bệnh viện

Làm thế nào để thiết kế bệnh viện

Tầng hầm của bệnh viện được sử dụng làm hầm chứa dầu diesel, dầu máy và các đồ nội thất bằng gỗ. Phần lớn các đám cháy bắt đầu từ tầng hầm của bệnh viện. Tất cả các cửa ra vào, cửa sổ được làm bằng vật liệu kính. Cửa kính không thể mở từ bên ngoài hoặc phá vỡ. Bên cạnh đó, vòi phun nước chữa cháy, ống hút khói, lỗ thông hơi phía trên cũng không được lắp đặt. 

Theo các bản tin, một trong những lý do chính dẫn đến thiệt mạng là do thiếu hệ thống thông gió bên trong tòa nhà. Nó khiến tòa nhà trở nên nóng nực, khói sẽ nhanh chóng bao trùm toàn bộ tòa nhà và chặn mọi lối thoát hiểm. Bệnh nhân không thể thoát ra ngoài do ngạt thở, khó thở và giảm thị lực. Nếu tòa nhà được cung cấp các lỗ thông gió thích hợp và các thiết bị chữa cháy cần thiết, thì nó sẽ giảm được lượng lửa và khói.

Theo quy tắc xây dựng quốc gia, các tòa nhà phải được thiết kế, xây dựng, trang bị, bảo trì và vận hành nhằm cung cấp đầy đủ các phương tiện ra vào để tránh nguy hiểm không cần thiết đến tính mạng và sự an toàn của mọi người trong bệnh viện. Đảm bảo đủ thời gian cần thiết để thoát khỏi khỏi lửa, hoặc hoảng loạn.

Chúng tôi tuân thủ theo phần 4 của “Quy tắc xây dựng Quốc gia của Ấn Độ – 2005” về “an toàn phòng cháy chữa cháy trong cuộc sống” bao gồm các yêu cầu về phòng cháy và đảm bảo an toàn về cháy nổ trong các tòa nhà. Tổng Giám đốc bệnh viện HN Reliance Foundation giải thích về các tính năng cần thiết để giảm thiểu nguy hiểm đến tính mạng và tài sản.

Hạ tầng Phòng cháy và Chữa cháy của Bệnh viện HN Reliance Foundation là gì?

  • Bệnh viện đã cập nhật NOC từ Sở Cứu hỏa tiểu bang.
  • Một ủy ban an toàn đa ngành với một người cấp cao là chủ tịch của ủy ban an toàn. Các cuộc họp của ban an toàn được tổ chức ít nhất ba tháng một lần.
  • Tổ chức có một cán bộ an toàn phòng cháy được bổ nhiệm chính thức phụ trách tất cả các mối quan tâm liên quan đến an toàn & phòng cháy chữa cháy, thường là nhân viên an toàn phòng cháy chữa cháy từ nhân viên an ninh, kỹ thuật phòng cháy chữa cháy và hiểu biết tất cả các quy trình an toàn cháy nổ.
  • Bao gồm một kế hoạch bằng văn bản về an toàn phòng cháy và sổ tay an toàn phòng cháy đã được ủy ban an toàn phê duyệt.
  • Một trung tâm chỉ huy khẩn cấp hoạt động ngay lập tức bất cứ khi nào có trường hợp khẩn cấp, có một nghị định thư bằng văn bản và hiến pháp thành văn cho ủy ban. 

Sổ tay hướng dẫn an toàn phòng cháy chữa cháy bao gồm những gì?

Garud cũng chỉ ra tầm quan trọng của sổ tay an toàn cháy nổ.

Ảnh: Pexels

Nó có kế hoạch phòng chống cháy nổ, hệ thống phòng chống cháy nổ, lịch bảo trì / SOP cho các hoạt động liên quan đến phòng chống cháy nổ, quy trình kiểm tra lắp đặt an toàn phòng cháy chữa cháy, quy tắc thông báo tình huống khẩn cấp liên quan đến cháy nổ, quy trình và giao thức truyền thông giống nhau, trách nhiệm của các bộ phận khác nhau trong trường hợp hỏa hoạn, quy trình, tần suất & quy trình cho các cuộc diễn tập giả, hiến pháp của đội chữa cháy & sơ tán, kế hoạch sơ tán và hệ thống & an toàn điện. một ủy ban đa ngành, có cán bộ an toàn phòng cháy chữa cháy là thành viên, thường tổ chức các đợt kiểm tra cơ sở ít nhất mỗi quý một lần cho các lĩnh vực phi lâm sàng cũng như lâm sàng.

Lối thoát hiểm

Tại Bệnh viện HN Reliance Foundation, các lối thoát hiểm được xác định rõ ràng và thường kết thúc ở tầng trệt, khu vực lánh nạn hoặc bất kỳ nơi nào đảm bảo sự an toàn. Biển báo cháy phù hợp và được đặt đúng vị trí. 

Các biển báo cháy khẩn cấp phát sáng trong điều kiện trời tối, các dấu hiệu báo cháy có thể nhìn thấy được và hiển thị song ngữ (cùng với một ngôn ngữ địa phương).

Đảm bảo các tuyến đường thoát hiểm không có vật cản nào có thể gây cản trở việc sơ tán, các cửa cứu hỏa được làm từ vật liệu chống cháy thích hợp và có thể mở ra từ bên ngoài, các cửa cứu hỏa tốt nhất nên có thanh chống hoảng loạn.

Hệ thống báo cháy được kiểm tra đầy đủ thường xuyên, có một bản ghi (record) lưu trữ trong mỗi lần kiểm tra. Biển báo lối ra khẩn cấp được hiển thị nổi bật. Các cầu thang được sử dụng để sơ tán được điều áp trong trường hợp khẩn cấp hỏa hoạn.

 

Có hành lang cứu hỏa chuyên dụng, ngoài ra còn có các thang máy chữa cháy chuyên dụng có cấu tạo độc đáo và được điều áp với áp suất dương để tránh khói xâm nhập. Hệ thống HVAC có các van điều tiết lửa thích hợp để ngăn chặn sự lan rộng của ngọn lửa, hoạt động chính xác trong trường hợp hỏa hoạn. Bộ giảm chấn được kiểm tra và có lịch bảo dưỡng phòng ngừa thường xuyên. Tất cả các thiết bị đều có lịch trình bảo trì phòng ngừa có tổ chức được ghi lại và dán nhãn dán trên máy tính hiển thị ngày kiểm tra bảo dưỡng phòng ngừa và thời gian bảo dưỡng tiếp theo. Một số bình chữa cháy đã được lắp đặt tùy theo loại đám cháy có thể xảy ra như nhà bếp, MRI, phòng điện, khu vực trung tâm dữ liệu các bình chữa cháy có lịch bảo dưỡng phòng ngừa thường xuyên và dán nhãn hiển thị ngày kiểm tra và ngày dự kiến ​​tiếp theo để xác minh.

Cải tạo và bệnh viện cũ

Trong quá trình cải tạo vận hành bệnh viện, phân tích SWOT đóng một vai trò quan trọng để ngăn ngừa hỏa hoạn trong tòa nhà.

Ngày nay có rất nhiều phương pháp lập kế hoạch chiến lược, nhưng yếu tố chung trong mỗi phương pháp là xác định các yếu tố SWOT của tổ chức: điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức.

Tổ chức đã phát triển một kế hoạch để cải thiện và tối ưu hóa hiệu suất của mình. Lập kế hoạch cho một cơ sở mới hoặc cải tạo các cơ sở hiện có – đều có thể ứng dụng SWOT để phân tích và lập kế hoạch chiến lược. Nó có thể hỗ trợ mở rộng các dịch vụ hoặc chống lại mối đe dọa từ đối thủ cạnh tranh. Giai đoạn lập kế hoạch xây dựng cho một dự án bao gồm hai loại kế hoạch: quy hoạch tổng thể cơ sở vật chất và quy hoạch thiết kế trước dự án.

Anil Menon, Trưởng phòng dự án, bệnh viện Jaslok chỉ ra rằng đối với một bệnh viện cũ như Jaslok, được thành lập cách đây vài thập kỷ, việc tích hợp các tiêu chuẩn và hướng dẫn mới chắc chắn là một thách thức. Vì vậy, những gì chúng tôi làm là tiến hành các lớp đào tạo cho nhân viên, bên cạnh việc củng cố cơ sở hạ tầng của chúng tôi. Ông cũng chỉ ra rằng trong quá trình cải tạo, bệnh viện phải tuân thủ các biện pháp do NABH quy định để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Hơn nữa, đối với một bệnh viện làm việc trong tàu điện ngầm, có một số vấn đề khác như tiếp cận nguồn nước và không gian mở để sơ tán. “Một trong những sai lầm lớn mà các nhà quy hoạch bệnh viện mắc phải là tối đa hóa số giường trong khi xây dựng bệnh viện. Họ thường bỏ qua các hệ thống hỗ trợ khác. Tại Bệnh viện Jaslok, chúng tôi đã phá dỡ cửa ra vào để đảm bảo lực lượng cứu hỏa ra vào suôn sẻ và cũng bổ sung thêm cầu thang chữa cháy”.

Bài viết tương tự:

– 5 Tiêu chí không thể thiếu khi chọn một công ty thiết kế bệnh viện

– Kiến trúc bệnh viện tác động đến cuộc sống bệnh nhân như thế nào?

– 5 Yếu tố chính trong việc lập kế hoạch thiết kế bệnh viện.

Cát Mộc Healthcare Design CHD hàng đầu tại Việt Nam chuyên về lĩnh vực thiết kế bệnh viện, thiết kế kiến trúc Y tế.

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ BÁO GIÁ CHI TIẾT

Cát Mộc Healthcare Design

Địa chỉ: 436B/6 Ba Tháng Hai, P.12, Q.10, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam.

[H]: 1900 75 75 76

[M]: 0966 68 04 68

Phản ánh chất lượng phục vụ: 0966 68 04 68

Fanpage: Thiết Kế Bệnh Viện

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

Cát Mộc Healthcare Design (CHD) - Thương hiệu chuyên nghiên cứu và thiết kế các công trình bệnh viện, phòng khám và trung tâm y tế tại Việt Nam

BÁO GIÁ TƯ VẤN THIẾT KẾ