Bệnh viện Nhi thanh niên và Phụ nữ Glasblokkene Haukeland Schönerr

• Năm hoàn thành: 2023
  • Diện tích: 79.000m²
  • Nguồn: Archdaily

Glasblokkene tại Bệnh viện Đại học Haukeland ở Bergen là một tầm nhìn đầy tham vọng về một bệnh viện nhi khoa và phụ nữ toàn diện, nơi tất cả các chuyên môn liên quan đến trẻ em, thanh thiếu niên và phụ nữ hội tụ tại một cơ sở duy nhất. Quan điểm toàn diện của bệnh nhân, bao gồm cả những thách thức về thể chất và tinh thần, theo dõi bệnh nhân trong quan điểm về quá trình sống cho đến khi trưởng thành, đổi mới cách cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho trẻ em. Bao gồm tám khối xây dựng, Glasblokkene đã hoàn thành trong hai giai đoạn; giai đoạn thứ hai được công bố vào tháng 12 năm 2023. Đây là một trong những dự án xây dựng bệnh viện hoàn toàn kỹ thuật số và do đó tiết kiệm tài nguyên đầu tiên trên thế giới. Tập trung vào hiệu quả năng lượng và tính bền vững ngay từ đầu đã mang lại nhiều giải pháp xanh và nhãn năng lượng tốt nhất trên thị trường.

Tầm nhìn kiến ​​trúc.  Khái niệm kiến ​​trúc tập trung vào việc tạo ra một môi trường nhân văn và chào đón. Bằng cách chia nhỏ khối xây dựng thành các tiếp tuyến hẹp, bệnh viện hòa nhập vào môi trường xung quanh và cho phép ánh sáng tự nhiên tràn ngập vào bệnh viện. Phương pháp thiết kế này đảm bảo quy mô con người, mang đến cho du khách sự hiểu biết ngay lập tức về bầu không khí ấm áp và hấp dẫn đang chờ đợi bên trong. Việc bố trí các khối, trên một sườn dốc xanh, tăng cường sự kết nối giữa bên ngoài và bên trong, kéo thiên nhiên vào bên trong để có tác động chữa lành.

Thiết kế lấy trẻ em làm trung tâm. Một mục tiêu tối quan trọng tại Glasblokkene là để trẻ em được là trẻ em, ngay cả khi chúng là bệnh nhân. Bệnh viện ưu tiên các không gian cho hoạt động thể chất và thư giãn, thúc đẩy bầu không khí không chỉ tập trung vào chức năng y tế mà còn cả sức khỏe. Lối vào chính có khu vui chơi, nuôi dưỡng năng lượng tích cực với trẻ em năng động có thể nhìn thấy qua cửa sổ khi đến bệnh viện.

Thiết kế nội thất theo yêu cầu.  Để nâng cao trải nghiệm tổng thể, Glasblokkene kết hợp đồ nội thất được thiết kế riêng với vật liệu ấm áp, tự nhiên và màu sắc rực rỡ. Tất cả các phòng bệnh nhân đều có giường phụ cho cha mẹ hoặc đối tác, thể hiện sự cân nhắc chu đáo cho nhu cầu của gia đình. Cách tiếp cận được cá nhân hóa này nhằm mục đích giảm thiểu các đặc điểm của tổ chức và tạo ra một không gian nơi bệnh nhân, nhân viên và khách có thể phát triển.

Dòng chảy và Chức năng. Các khối xây dựng tạo ra một lối đi rõ ràng với các luồng riêng biệt cho công chúng và nhân viên, trong đó mỗi khối được chỉ định một màu riêng biệt, được sử dụng trong nội thất để hỗ trợ việc tìm đường. Các khối được kết nối với nhau bằng lối đi bộ và ở tầng trệt, thông qua phòng chờ, khán phòng và cầu thang tập trung đa năng. Các vật liệu được sử dụng tạo ra sự kết nối rõ ràng giữa bên ngoài và bên trong.

Thiết kế dân chủ. Ưu tiên thiết kế dân chủ, bệnh viện phân bổ các không gian góc có tầm nhìn tốt nhất cho các chức năng chung hoặc phòng cách ly.

Vườn chữa bệnh và sự kết hợp của nghệ thuật.  Nhận ra những lợi ích trị liệu, Glasblokkene kết hợp thiên nhiên và nghệ thuật vào thiết kế của mình. Phòng bệnh nhân và khu vực chung có tầm nhìn ra môi trường xung quanh tự nhiên, góp phần giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe. Khu vườn của bệnh viện có thảm thực vật địa phương, mang đến những trải nghiệm giác quan và cơ hội để thư giãn và vận động. Các yếu tố nghệ thuật xúc giác, như những “viên ngọc trai” rải rác xung quanh khuôn viên, mời gọi sự khám phá, tạo ra một môi trường vui tươi và hấp dẫn trong khuôn viên bệnh viện. Sự kết hợp của nghệ thuật, cả bên trong và bên ngoài, làm tăng sức hấp dẫn về mặt thẩm mỹ và cơ hội cho những cuộc phiêu lưu nhỏ.