preloader image

Bệnh viện Rigshospitalet North Wing

Thông tin dự án:

  • Địa điểm: Denmark
  • Thiết kế: 3XN, LINK arkitektur 
  • Năm hoàn thành: 2020
  • Diện tích: 54000m²

Nguồn: Archdaily

 

Rigshospitalet North Wing có hơn 200 phòng bệnh nhân, phòng phẫu thuật, phòng chăm sóc đặc biệt và phòng khám ngoại trú. Nguyên tắc hướng dẫn của thiết kế là sức khỏe và sự chữa lành của bệnh nhân, nhu cầu của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và khả năng thích ứng trong tương lai của các chức năng của bệnh viện. 

 

Phần mở rộng phía Bắc mới cho Rigshospitalet nhằm mục đích khuyến khích sự phục hồi của từng bệnh nhân đồng thời tối ưu hóa hiệu quả và chức năng của nhân viên bệnh viện. Khu mới trải rộng trên bảy tầng và có tổng cộng 209 phòng bệnh nhân (196 phòng đơn có phòng tắm riêng), 33 phòng phẫu thuật, phòng chăm sóc đặc biệt, phòng khám ngoại trú, chức năng chẩn đoán hình ảnh và không gian nghiên cứu. 

 

 

Tối ưu hóa dòng chảy trong bệnh viện.  Lấy cảm hứng từ các đường trên biểu đồ tâm đồ, North Wing có hình dạng ngoằn ngoèo và được giao nhau bởi một tuyến đường ‘động mạch’ chính chạy qua toàn bộ cánh. Lối đi thẳng, trung tâm cho phép nhân viên di chuyển dễ dàng từ đầu này sang đầu kia của tòa nhà, trong khi cấu trúc xung quanh giúp khu vực yên tĩnh và phòng bệnh được đặt cách xa hành lang trung tâm, tránh những xáo trộn không cần thiết. Do đó, thiết kế này giúp giảm bớt dòng chảy trong bệnh viện bằng cách tối ưu hóa các tuyến đường lưu thông của nhân viên đồng thời mang lại cho bệnh nhân sự thoải mái và trang trọng hơn để phục hồi sau môi trường bệnh viện bận rộn.

 

 

Điều hướng rõ ràng và dễ dàng.  Các khu và phòng khám ngoại trú được bố trí trên ba tầng và được kết nối bằng một trục liên tục. Khu vực đến được tối ưu hóa cho bệnh nhân ban ngày, trong khi khu vực trước và sau phẫu thuật được đặt cạnh khu vực phẫu thuật. Hai cầu thang xoắn ốc và bốn tháp thang máy trung tâm kết nối các tầng với khu vực chung trung tâm. Cầu thang nằm ở khoảng thông tầng mở, nơi ánh sáng ban ngày tràn vào tòa nhà từ trần kính cũng như xuyên qua các phần kính lớn ở mặt tiền. Khu vực chờ chung được thiết lập nối với hai cầu thang bộ ở mỗi tầng. Để giúp định hướng, mỗi tầng có bảng màu riêng áp dụng cho cửa, sàn và tường được chọn. Các tác phẩm nghệ thuật của Olafur Eliasson, Malene Landgreen và Erik A. Frandsen mang màu sắc và sức sống vào tòa nhà, làm dịu đi môi trường bệnh viện vô trùng truyền thống. Các tác phẩm nghệ thuật được trưng bày ở giếng trời được đặt ở vị trí chiến lược để càng nhiều người có thể thưởng thức càng tốt, bao gồm cả những người đi bộ từ bên ngoài.

 

 

Một tòa nhà sáng sủa và đẹp đẽ. Kiến trúc chữa lành đã là nguyên tắc chỉ đạo ở mọi cấp độ của bệnh viện. Các cửa sổ kính lớn cho phép ánh sáng ban ngày tràn vào tòa nhà và tạo sự kết nối giữa không gian bên trong và công viên công cộng Fælledparken lân cận. Không gian tràn ngập ánh sáng ban ngày bên trong và không gian xanh xung quanh giúp tạo nên môi trường yên bình cho bệnh nhân và người thân. Kết quả là một tòa nhà bệnh viện thật dễ chịu khi đến thăm đồng thời cung cấp cho bệnh nhân những điều kiện tối ưu để phục hồi và sức khỏe. Thiết kế đặc trưng của bệnh viện giúp tận dụng ánh sáng tự nhiên và tiết kiệm năng lượng khi giảm thiểu ánh sáng nhân tạo. Đá sáng tự nhiên được chọn cho mặt tiền để mang lại vẻ tươi sáng và dễ chịu. 

Kiến trúc hài hòa với cảnh quan, môi trường xung quanh nhưng vẫn khẳng định nét kiến ​​trúc độc đáo của riêng mình. Hình thái năng động của công trình thích ứng với không gian đô thị xung quanh, giảm dần quy mô từ Tây Bắc xuống Đông Nam. Mặt tiền hướng về Fælledparken sáng sủa, cởi mở. 

North Wing thể hiện mạnh mẽ, truyền tải sự cởi mở, minh bạch, an toàn và chủ nghĩa nhân văn – đồng thời tạo ra một bệnh viện lâu dài, linh hoạt, có thể thích ứng theo nhu cầu hoạt động trong tương lai. 

 

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

Cát Mộc Healthcare Design (CHD) - Thương hiệu chuyên nghiên cứu và thiết kế các công trình bệnh viện, phòng khám và trung tâm y tế tại Việt Nam

BÁO GIÁ TƯ VẤN THIẾT KẾ