preloader image

Chi phí xây dựng bệnh viện  

Hệ thống chăm sóc sức khỏe đóng một phần quan trọng đối với xã hội trong đó có bệnh viện. Bới đây là nơi giúp con người chữa bệnh, điều trị dài hạn, đặt lịch khám và làm các thủ tục liên quan. Bệnh viện có nhiều mẫu dựa trên quy mô, hình dạng, vị trí và mục tiêu chung. Đây cũng là các yếu tố tác động đến chi phí thiết kế và xây dựng bệnh viện. Trong đó, nếu mỗi giường có 0,3 m2 mà đặt 120 giường bệnh thì diện tích cần là hơn 27 m2. 

Chi phí xây dựng bệnh viện
Một trong những công trình nổi tiếng của Cát Mộc Group

Chi phí trung bình trên toàn quốc để xây dựng một bệnh viện dao động từ 60.000.000$ – 187.500.000$. Dự án trung bình có giá 112.500.000$ cho 300.000 sq.ft mới. Kiến trúc bệnh viện bao gồm các khu hành chính, cấp cứu và phòng mổ, đủ chỗ cho 120 giường bệnh. Ở cấp độ thấp, các dự án có thể thấp tới 52.200.000$ cho 150.000 sq.ft. Với những bệnh viện quy mô nhỏ với 60 giường, khoa cấp cứu, cơ sở phẫu thuật ngoại trú và khu hành chính có diện tích hạn chế. Một số bệnh viện lớn, tư nhân có thể có giá lên tới 210.000.000$ cho 500.000 sq.ft. Với bệnh viện với 150 giường bệnh, khu hành chính, khoa chuyên khoa, phòng mổ và cấp cứu rộng khắp. 

Thông báo 2022: Ảnh hưởng của Đại dịch đối với ngành xây dựng

Đại dịch đã có tác động lớn đến các bệnh viện trên thế giới. Không chỉ nhiều bệnh viện đang thiếu hụt nguồn lực và không gian, tình trạng quá tải của ngành ảnh hưởng đến quá trình xây dựng bệnh viện. Các bệnh viện rút gọn và hủy bỏ nhiều thủ tục điều trị ngoại trú trong thời gian đại dịch, điều này đã làm doanh thu chậm lại. Trong khi đó, sự thiếu hụt vật liệu và lao động, cũng như chi phí xây dựng tăng lên đã có nghĩa là nhiều bệnh viện không thể mở rộng hoặc xây dựng các tòa nhà mới.

Đồng thời, đại dịch đã cho thấy nhiều vấn đề như thiếu chỗ ngồi, rào chắn và hệ thống thông gió không đủ. Điều này có nghĩa là khi các nhà đầu tư và bệnh viện cần tài trợ cho xây các bệnh viện mới để đáp ứng nhu cầu của người bệnh và phục hồi lại ngành Y tế.

Chi phí xây dựng bệnh viện
Mô hình bệnh viên Vạn An

Chi phí xây dựng cao dự kiến ​​sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2022. Các bệnh viện và nhà xây dựng bệnh viện đang tìm cách động thổ có thể muốn nhanh chóng ký hợp đồng để giúp thống kê chi phí ngay.

Chi phí xây dựng bệnh viện trên mét vuông

Trung bình, chi phí xây dựng bệnh viện cho mỗi mét vuông dao động từ $ 200 – 625, tùy thuộc vào khu vực xây dựng, quy mô, loại bệnh viện (đa khoa hay chuyên khoa). Nhiều yếu tố tạo để hoạch định chi phí xây dựng. 

Loại bênh viện ảnh hưởng đến chi phí như thế nào? Ví dụ, các bệnh viện chuyên khoa cần có diện tích cho lớn hơn. Các trung tâm chấn thương và bệnh viện chăm sóc đặc biệt yêu cầu các thiết bị khác nhau hoặc nhiều không gian chuyên biệt hơn, điều này có thể làm tăng chi phí.

Vị trí ảnh hưởng đến tổng chi phí. Không phải tất cả các địa điểm đều lý tưởng để xây dựng bệnh viện, mà bệnh viện này phải nằm trên mặt bằng bằng phẳng, sạch sẽ. Một số bệnh viện được xây dựng ở thành phố lớn thường có chi phí trên mỗi mét vuông cao hơn ở  ngoại thành hoặc nông thôn.

Chi phí xây dựng bệnh viện
Cảnh quan, ngoại thất bệnh viện – Một công trình CHD

Kết cấu xây dựng ảnh hưởng đến chi phí. Với các tòa nhà lớn hơn đôi khi hoạt động với chi phí thấp hơn vì phí nguyên vật liệu có thể thấp hơn mặc dù khối lượng tăng lên. Chi phí tu sửa để chuyển đổi các tòa nhà cũ thành bệnh viện có chi phí khác. Không có gì lạ khi các tòa nhà cũ được sử dụng làm cơ sở của một bệnh viện mới, kết hợp chi phí tu sửa, chuyển đổi và xây mới.

Chi phí xây dựng bệnh viện trên một giường bệnh

Chi phí xây dựng bệnh viện trung bình cho mỗi giường nằm trong khoảng từ 500.000 – 1.500.000 đô la. Chi phí xây dựng dựa vào loại bệnh viện và diện tích cần dùng cho mỗi giường bệnh.

Giường là một trong những phần quan trọng của mọi bệnh viện. Trong một bệnh viện, có nhiều loại giường khác nhau như giường nằm trong phòng cấp cứu, khu vực chấn thương, khu vực trước và sau phẫu thuật, khu vực điều trị nội trú ngắn hạn và dài hạn và các phòng hồi sức có cùng kích thước khác nhau. Các bệnh viện chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ em có nôi, cũi, lồng ấp và giường cho trẻ em và người lớn.

Chi phí xây dựng bệnh việnCác bệnh viện mới cần phân bổ không gian cụ thể cho giường bệnh, để phân chia số lượng giường theo khu vực. Tổng số giường có thể được xác định bởi số lượng người bệnh mà bệnh viện dự kiến ​​điều trị mỗi năm. Ví dụ, một bệnh viện dự kiến ​​điều trị cho 1.000 bệnh nhân thì cần 200 giường ở bệnh viện đa khoa, 170 giường ở bệnh viện cấp cứu và 26 giường ở bệnh viện chuyên khoa. 

Chi phí trung bình để xây dựng bệnh viện tư

Mỗi loại bệnh viện có chi phí trung bình để xây dựng riêng, thường dao động từ $ 200 – 625 trên sq.ft. Các bệnh viện thông minh tư nhân với nhiều diện tích hơn cho mỗi giường hoặc phòng, trang thiết bị và đồ đạc cao cấp có chi phí xây dựng cao, còn bệnh viện cấp cứu nhỏ ở nông thôn hạn chế về dịch vụ và không gian giường ngủ thì chi phí thấp hơn.

Chi phí xây dựng bệnh viện dã chiến

Bệnh viện dã chiến có quy mô nhỏ nhưng cần diện tích lớn và chi phí trung bình khoảng $ 200 – 500 mỗi sq.ft. Chi phí của loại bệnh viện này phụ thuộc vào diện tích và số lượng thiết bị y tế cần trang bị. Vật liệu xây dựng, kỹ thuật và quy trình hoàn thiện của công trình đơn giản hơn. Tiến độ xây dựng cần đẩy mạnh vì vậy thiết kế theo các khoang sẵn và lắp ráp lại. Một số cũng có thể sử dụng các khối ICF và các vật liệu khác có thể tăng tốc quá trình xây dựng.

Trong khi một bệnh viện quy mô lớn phải mất nhiều thời gian để xây dựng và trang bị đầy đủ. Trong khi đó, bệnh viện dã chiến đáp ứng nhanh nhu cầu giường bệnh, phòng bệnh trong đại dịch Covid-19 vừa qua. Tuy nhiên, những bệnh viện này chỉ sử dụng trong thời gian ngắn, mang tính tạm thời. Bởi vì bệnh viện với mô hình này không đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn hay trang bị các phòng phẫu thuật, cấp cứu cần thiết. 

Chi phí xây dựng bệnh viện
Thiết kế phòng khám hiện đại

Chi phí xây dựng phòng khám

Trạm y tế có chi phí dao động cao từ 280 – 400 $/m2, phụ thuộc vào yêu cầu tính năng và thông số kỹ thuật. Theo mục tiêu của mỗi phòng khám về việc cung cấp dịch vụ và số lượng giường bệnh để hoạch định chi phí cụ thể.

Chúng là một ý tưởng mới trong y học nhằm tạo ra một cơ sở nhỏ hơn được thiết kế để tiếp nhận một số lượng bệnh nhân từ các bệnh viện lớn hơn, giảm tình trạng quá tải và loại bỏ chi phí lớn khi xây dựng một bệnh viện quy mô lớn mới. Bệnh viện có quy mô dự kiến điều trị cho 30 đến 60 bệnh nhân/ngày, thường là những người có nhu cầu phức tạp hơn mức có thể được xử lý bởi một cơ sở chăm sóc khẩn cấp. Bệnh nhân cần được chăm sóc đặc biệt hơn có thể được gửi đến bệnh viện lớn. Các cơ sở phòng khám này chính là điểm trung gian sàng lọc bệnh trước khi đưa vào bệnh viện lớn.

Chi phí xây dựng bệnh viện thông minh

Tổ chức hiện đại có thể quyết định xây dựng một bệnh viện thông minh, còn được gọi là bệnh viện mô-đun, với chi phí trung bình từ 500 USD đến 625 USD mỗi sq.ft. Dự án này bao gồm việc lắp ráp các mô-đun đúc sẵn thành một sự sắp xếp hoặc bố trí nhằm phục vụ việc chăm sóc bệnh nhân một cách hiệu quả nhất. Các phòng này có một số tính năng nâng cao, chẳng hạn như cửa trượt tự động và bề mặt không xốp để giảm nguy cơ lây nhiễm. Họ có đi văng thông minh với điều khiển cửa sổ. Kính mờ đạt tiêu chuẩn để cải thiện công nghệ bệnh nhân. Các phòng được kết nối với công nghệ thông minh dành cho các bệnh viện muốn tích hợp công nghệ đó vào cơ sở hạ tầng của họ.

Chi phí xây dựng bệnh viện
Xây dựng bệnh viện thông minh

Mặc dù chi phí ban đầu cao hơn, nhưng tiền chế tăng tốc dự án xây dựng lên tới 40%. Khi họ nói rằng thời gian là tiền bạc, họ có ý đó. Dành gần một nửa thời gian cho việc xây dựng có nghĩa là tiết kiệm được một khoản lớn cho ngân sách và lợi nhuận vì bệnh viện có thể hoạt động sớm hơn. Các nhà phát triển có thể hoàn trả các khoản vay và tiết kiệm tiền lãi bằng cách hoàn trả sớm hơn. Các cơ sở có thể sẵn sàng hoạt động vội vàng, điều này có thể hữu ích ở những khu vực không được phục vụ đầy đủ hoặc những khu vực mà cơ sở giống như bệnh viện duy nhất bị hư hỏng hoặc phá hủy và cơ sở này được dùng để thay thế.

 

Cát Mộc Healthcare Design CHD hàng đầu tại Việt Nam chuyên về lĩnh vực thiết kế bệnh viện, thiết kế kiến trúc Y tế.

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ BÁO GIÁ CHI TIẾT

 

Cát Mộc Healthcare Design

Địa chỉ: 436B/6 Ba Tháng Hai, P.12, Q.10, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam.

[H]: 1900 75 75 76

[M]: 0966 68 04 68

Phản ánh chất lượng phục vụ: 0966 68 04 68

Tham khảo: FIXR.COM

                                                                                                                        

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

Cát Mộc Healthcare Design (CHD) - Thương hiệu chuyên nghiên cứu và thiết kế các công trình bệnh viện, phòng khám và trung tâm y tế tại Việt Nam

BÁO GIÁ TƯ VẤN THIẾT KẾ