preloader image

Chiêm ngưỡng 5 mẫu thiết kế bệnh viện đẹp – thiết kế Bệnh Viện Đa Khoa

Bệnh viện được xem là công trình phức tạp nhất vì nó cung cấp rất nhiều loại hình dịch vụ và được cấu thành từ nhiều đơn vị chức năng khác nhau. Thiết kế bệnh viện tốt là việc tích hợp các yêu cầu chức năng phù hợp với nhu cầu của người sử dụng (bệnh nhân, bác sĩ…).

Kiến trúc y tế nói chung và kiến trúc bệnh viện nói riêng đã trải qua một sự thay đổi lớn theo thời gian về trọng tâm chức năng. Các kiến trúc sư thiết kế bệnh viện hiện đại mong muốn mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho bệnh nhân chứ không đơn thuần là một nơi để chữa bệnh. Mục tiêu cuối cùng là tạo ra được những bản thiết kế phù hợp với nhu cầu và công năng sử dụng.

KHÓ KHĂN TRONG QUÁ TRÌNH THIẾT KẾ BỆNH VIỆN

Có rất nhiều điểm khác biệt giữa thiết kế bệnh viện với các công trình kiến trúc khác. Nhưng trên nền tảng chung, trong bất kỳ công trình kiến trúc nào cũng phải đáp ứng được 4 yếu tố cơ bản đó là: công năng, thẩm mỹ, tính bền vữngkinh tế.

Công trình y tế càng phức tạp hơn các công trình khác vì có rất nhiều đối tượng cùng lúc sử dụng (bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, cán bộ nhân viên hành chính, bác sĩ, y tá…). Quá nhiều đối tượng nên việc phân luồng và tách luồng phải tính toán làm sao cho phù hợp. Nếu việc xử lý công năng không hợp lý có thể dẫn đến tình trạng chồng chéo giao thông, làm sao nhân viên y tế đến nơi chữa bệnh kịp thời thì cần tính toán rất kỹ.

Thứ hai, trong công trình y tế, công nghệ chẩn đoán, máy móc y khoa phát triển hàng ngày, hàng giờ và nếu như người KTS không cập nhật hoặc thiếu am hiểu thì rất khó để thiết kế và bố trí chính xác. Đặc thù ngành y tế rất nhiều loại máy móc từ việc chẩn đoán, xét nghiệm, những loại máy móc gây tia bức xạ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, có những máy phải cách ly từ trường thì mình phải biết gần như thuộc lòng để thiết kế. Rất nhiều công trình sau khi thiết kế phải đập phá một phần công trình để di chuyển máy móc.

Thật sự đây là một ngành đặc thù, nếu như ai đã nghiên cứu rồi thì có thể nói đây là thể loại công trình kiến trúc khó nhất. Có thể những loại kiến trúc khác yêu cầu tính thẩm mỹ đặt lên hàng đầu, tính kinh tế đặt lên hàng đầu. Nhưng nếu một công trình bệnh viện mà công năng không đáp ứng được thì sẽ không mang lại ý nghĩa.

TIÊU CHUẨN KHI THIẾT KẾ BỆNH VIỆN

Các yêu cầu chung

– Khoa Khám bệnh đa khoa và điều trị ngoại trú;
– Khu Điều trị nội trú;
– Khu Kỹ thuật nghiệp vụ;
– Khu Hành chính quản trị;
– Khu Hậu cần kỹ thuật và dịch vụ tổng hợp.

Khoa khám bệnh và khoa điều trị ngoại trú

Khu điều trị nội trú

Khu kỹ thuật nghiệp vụ

Khu hành chính và quản trị

Khu kỹ thuật hậu cần và dịch vụ tổng hợp

THAM KHẢO 5 MẪU THIẾT KẾ BỆNH VIỆN ĐẸP – HIỆN ĐẠI

1. Thiết kế Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố Cần Thơ

Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố Cần Thơ

Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố Cần Thơ ra đời với mục tiêu tổng quát là tăng cường khả năng chẩn đoán và điều trị cho trẻ em các tỉnh thuộc thành phố Cần Thơ và các tỉnh thuộc Đồng Bằng Sông Cửu Long, đặc biệt là người nghèo khó khăn. Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ chẩn đoán và điều trị cho trẻ em có chất lượng trên cơ sở bệnh viện được xây mới và trang bị các thiết bị tốt nhất dành cho các bé – những vị chủ nhân tương lai sau này của xã hội.

Yếu tố tâm lý trong trị bệnh là vô cùng quan trọng, nhất là đối với bệnh nhân tuổi nhi đồng. Ý tưởng tạo “công viên cổ tích” ngay từ khi đặt chân đến cổng bệnh viện đã được đề cao, thu hút trẻ bằng sự kết hợp qua việc phối màu và công viên cây xanh sân trong được bày trí liên quan đến những câu chuyện cổ tích quen thuộc, đây cũng là một trong những thủ thuật tinh tế khi thiết kế công trình về y tế.

2. Thiết kế Bệnh Viện Đại Học Y Dược Cần Thơ

Bệnh Viện Đại Học Y Dược Cần Thơ

Mặt đứng hình thức kiến trúc thiết kế theo lối hiện đại, đơn giản, hợp lý với tính chất của công trình, hợp với vẻ mỹ quan chung của toàn khu, giải pháp che chắn nắng của các hướng Đông Tây được lưu ý. Mặt đứng được thiết kế nhẹ nhàng dọc theo trục đường chính gây ấn tượng tốt phù hợp với chức năng của công trình và cảnh quan xung quanh.

3. Thiết kế Bệnh Viện Đa Khoa Hồng Hưng

Bệnh viện đa khoa Hồng Hưng

Bệnh viện đa khoa Hồng Hưng dưới sự đầu tư của công ty cổ phần y tế Hùng Duy với quy mô 300 giường, công trình được xây dựng tại Tây Ninh. Công trình thiết kế đảm bảo mỹ quan, kiến trúc hiện đại nhưng phải hài hòa với toàn khu vực, tiếp cận với các trang thiết bị mới, hiện đại, có kỹ thuật cao, lưu thông nội bộ thông thoáng để phục vụ tốt công tác khám chữa bệnh. Đảm bảo các đường đi lại được bố trí hợp lý và phải có sơ đồ hướng dẫn cụ thể cho bệnh nhân.

Bệnh viện đa khoa Hồng Hưng với thiết kế  hòa vào thiên nhiên, cây xanh thoáng mát, tiện nghi, cùng với trang thiết bị y tế hiện đại, đội ngũ nhân viên y tế nhiều kinh nghiệm sẽ mang đến cho người dân sự an tâm chữa trị và một trải nghiệm dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng và an toàn với sứ mệnh lấy “con người làm trọng tâm” sẽ là nơi có dịch vụ chăm sóc sức khỏe an toàn và chất lượng nhất cho bệnh nhân.

4. Thiết kế Bệnh Viện Đại Học Y Dược Buôn Ma Thuột

Thiết kế Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột

Bệnh Viện Đại Học Y Dược Buôn Ma Thuột

Bệnh viện Đại Học Y Dược Buôn Ma Thuột sở hữu hình thức kiến trúc hiện đại, bố cục các khối chức năng hợp lý, hài hòa với cảnh quan công trình lẫn cảnh quan đô thị xung quanh. Sử dụng vật liệu chính bằng hệ lam nhôm bao quanh công trình với hình dáng uốn lượn mềm mại tạo nên sự đồng nhất về hình khối.

5. Thiết kế Bệnh Viện Ung Bướu Cần Thơ

Bệnh viện Ung Bướu Cần Thơ

Bệnh viện ung bướu Cần Thơ dưới sự đầu tư của Sở Y tế thành phố Cần Thơ với quy mô 500 giường, công trình được xây dựng tại Ninh Kiều Cần Thơ. Công trình thiết kế đảm bảo mỹ quan, kiến trúc hiện đại nhưng phải hài hòa với toàn khu vực, tiếp cận với các trang thiết bị mới, hiện đại, có kỹ thuật cao, lưu thông nội bộ thông thoáng để phục vụ công tác khám chữa bệnh. Đảm bảo các đường đi lại được bố trí hợp lý dành cho bệnh nhân.

Công trình nằm ở vị trí phù hợp với định hướng quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội của thành phố Cần Thơ nói chung và của quận Ninh Kiều nói riêng. Xung quanh khu đất dự án là các công trình y tế đã và sắp được xây dựng. Trung tâm sức khỏe sinh sản, bệnh viện Tim mạch, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS thuận lợi trong việc hỗ trợ chuyên môn giữa các cơ quan y tế. Góp một phần công trình y tế cho đô thị.

_______

Cát Mộc Healthcare Design CHD hàng đầu tại Việt Nam chuyên về lĩnh vực thiết kế bệnh viện, thiết kế kiến trúc Y tế.

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ BÁO GIÁ CHI TIẾT

Cát Mộc Healthcare Design

Địa chỉ: 436B/6 Ba Tháng Hai, P.12, Q.10, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam.

[H]: 1900 75 75 76

[M]: 0966 68 04 68

Phản ánh chất lượng phục vụ: 0966 68 04 68

Fanpage: Thiết Kế Bệnh Viện

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

Cát Mộc Healthcare Design (CHD) - Thương hiệu chuyên nghiên cứu và thiết kế các công trình bệnh viện, phòng khám và trung tâm y tế tại Việt Nam

BÁO GIÁ TƯ VẤN THIẾT KẾ