preloader image

Phạm Thanh Truyền – kiến trúc sư thiết kế bệnh viện khắp Việt Nam

Trăn trở với các công trình bệnh viện từ khi còn đi học, anh đã mơ ước trở thành kiến trúc sư chuyên nghiên cứu và thiết kế bệnh viện để phục vụ cộng đồng. Đến nay anh đã thực hiện thiết kế được hơn 50 công trình bệnh viện trải khắp Việt Nam.

Bệnh viện Đại Học Y Dược Buôn Ma Thuột khánh thành hôm 16/02 vừa qua là một trong những thiết kế của anh và các cộng sự tại Cát Mộc Healthcare Design thực hiện. Phát triển theo mô hình viện – trường, kết hợp giữa đào tạo – nghiên cứu khoa học – khám chữa bệnh, bệnh viện giúp người dân Buôn Ma Thuột và khu vực Tây Nguyên không phải lên thành phố để thực hiện các can thiệp về tim mạch, ngoại khoa hay điều trị hiếm muộn… giảm tải cho các bệnh viện tuyến trung ương tại TP HCM… Bệnh viện có quy mô ban đầu 200 giường, tổng mức đầu tư 600 tỷ đồng. Công trình có tổng diện tích sàn 43.115 m², mang hình thức kiến trúc hiện đại, hệ lam bê tông bao quanh với hình dáng uốn lượn, nhiều không gian cây xanh, giúp giảm căng thẳng cho bệnh nhân khi đến khám chữa bệnh, được nhiều bệnh nhân, y bác sĩ cũng như giới kiến trúc đánh giá cao. “Ngoại trừ khối Răng Hàm Mặt – Thẩm Mỹ phía trước công trình chính được Chủ đầu tư tự cải tạo lại từ một công trình cũ, còn lại thì hình ảnh thực tế nhìn khá giống bản thiết kế. Đây chính là niềm vui lớn nhất của tất cả các kiến trúc sư, không chỉ riêng gì mình tôi, khi bản vẽ trên giấy được thi công ngoài đời thực”, kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền chia sẻ về đứa con tinh thần của mình.

Thạc sĩ Kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền

Kiến trúc sư thiết kế bệnh viện Phạm Thanh Truyền

Trong giới kiến trúc sư Việt Nam hiện nay, thạc sĩ Phạm Thanh Truyền từ lâu đã được biết đến là người gắn liền với các công trình bệnh viện, y tế. Anh chia sẻ, trước đây có việc phải vào bệnh viện, anh bị ám ảnh bởi cảnh hai ba bệnh nhân nằm cùng một giường, ngoài hành lang người nhà bệnh nhân nằm ngổn ngang. Vì thế, khi còn là sinh viên kiến trúc, anh đã ấp ủ khát vọng nghiên cứu sâu về kiến trúc bệnh viện. Các đề tài nghiên cứu của anh lúc đó cũng nghiêng về chủ đề liên quan đến bệnh viện. Với đề tài “Không gian vô khuẩn cho kiến trúc phòng mổ”, cậu sinh viên Phạm Thanh Truyền giành giải xuất sắc đề tài nghiên cứu khoa học tại trường đại học Kiến trúc TP HCM. Khi làm án tốt nghiệp, anh tiếp tục theo đuổi đề tài bệnh viện. Đồ án “Bệnh viện Đại học Quốc gia” giúp anh tốt nghiệp thủ khoa Đại học Kiến trúc TP HCM năm 2003. Cũng với đồ án này, anh đã đạt giải Nhì giải thưởng Loa Thành toàn quốc. Đây là giải thưởng được tổ chức thường niên, dành cho các đồ án tốt nghiệp xuất sắc của sinh viên các chuyên ngành đào tạo về xây dựng và kiến trúc, do Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Bộ Xây dựng phối hợp tổ chức.

Tốt nghiệp đại học, anh được giữ lại trường làm giảng viên. Trong thời gian giảng dạy, anh không ngừng tìm hiểu, nâng cao kiến thức về thiết kế bệnh viện, cũng như tham gia và đạt được nhiều giải thưởng trong lĩnh vực này. Năm 2004, anh thành lập công ty Thiết kế Kiến trúc Y tế Phạm, sau đổi tên thành Cát Mộc Healthcare Design với tâm huyết xây dựng một thương hiệu “made in Vietnam” chuyên sâu về tư vấn – thiết kế – xây dựng bệnh viện và các công trình y tế cũng như khát vọng đưa văn hóa Việt vào các công trình y tế nhằm tạo dựng những không gian khám chữa bệnh phù hợp với người Việt cũng như bắt kịp xu hướng y học hiện đại trên thế giới.

Trong hơn 50 công trình bệnh viện khắp Việt Nam mà kiến trúc Phạm Thanh Truyền đã thiết kế, anh có nhiều kỷ niệm nhất với Bệnh viện Nhi Cần Thơ. “Lúc mang công trình đi giới thiệu với chủ đầu tư, nhìn vào danh sách thấy có hơn 10 công ty tham gia dự thi, trong đó có cả một công ty Hàn Quốc rất nổi tiếng về thiết kế bệnh viện đã hình thành trên 40 năm, tôi thấy hơi lo lắng và vô cùng hồi hộp”, anh Truyền nhớ lại. Vì thế, khi thiết kế của anh đạt giải Nhất và được Sở Y tế Cần Thơ chọn, niềm vui càng nhân lên. Từ khi anh và các đồng nghiệp bắt tay vào thiết kế (năm 2009) đến khi công trình hoàn thiện (2015), có những khó khăn xuất hiện, có những lúc phải thay đổi thiết kế cho phù hợp thực tế khiến anh nhiều đêm thức trắng. Đổi lại, công trình đã và giành giải Bạc – Giải thưởng Kiến trúc quốc gia năm 2016.

Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố Cần Thơ

Bệnh viện được xây dựng trên khu đất hơn 44 nghìn mét vuông, trong đó diện tích xây dựng chỉ gần 14 nghìn mét vuông (xây 9 tầng thường và một tầng mái), còn lại dành cho cây xanh, khu vui chơi của trẻ. “Yếu tố tâm lý trong trị bệnh là vô cùng quan trọng, nhất là đối với bệnh nhi. Vì thế, ý tưởng tạo ‘công viên cổ tích’ ngay từ cổng bệnh viện đã được đề cao, thu hút trẻ bằng sự phối màu và công viên cây xanh sân trong được bày trí liên quan đến những câu chuyện cổ tích quen thuộc. Đây cũng là một trong những thủ thuật khi thiết kế công trình về y tế”, kiến trúc sư Truyền chia sẻ. Cũng từ thành công công trình này đã đưa anh vào danh sách 100 kiến trúc sư tiêu biểu của năm 2017 – “100 architects of the year” tại Đại hội Liên hiệp Hội Kiến trúc sư Quốc tế – UIA 2017, tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc.

Thiết Kế Bệnh Viện, Phòng Khám, Thẩm Mỹ Viện, Nội Thất Y Tế

Thạc sĩ Kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền tại buổi lễ vinh danh 100 KIẾN TRÚC SƯ CỦA NĂM 2017

Kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền và Cát Mộc Healthcare Design còn giành khoảng 10 giải thưởng với các thiết kế bệnh viện khác như: Giải Nhất thiết kế bệnh viện (Bệnh Viện Đa Khoa Lâm Đồng II, quy mô 500 giường, tổ chức và trao giải năm 2009) cho công trình bệnh viện đa khoa II Lâm Đồng, Giải Nhì thiết kế bệnh viện (Công trình bệnh viện đa khoa Cần Thơ, quy mô 500 giường do ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ tổ chức năm 2009) cho công trình bệnh viện đa khoa Cần Thơ… Năm 2014, Cát Mộc được tổ chức Kỷ lục Việt Nam ghi nhận là Đơn vị Tư nhân Thiết kế Bệnh viện nhiều nhất Việt Nam.

02 1

Cát Mộc Healthcare Design nhận giấy Xác Lập Kỷ Lục năm 2014 (tiền thân là công ty thiết kế kiến trúc y tế Phạm)

Với mong muốn tìm ra những chuẩn mực trong thiết kế bệnh viện, đúc kết những gì mình trải qua trong thực tiễn, chia sẻ lại cho những thế hệ kiến trúc sư sau này một cách thực tế nhất, anh đã viết và xuất bản cuốn “Nguyên lý thiết kế bệnh viện đa khoa”. Anh cũng sáng lập giải thưởng Hospital Design for Student (HDS) dành cho các sinh viên kiến trúc thực hiện đồ án tốt nghiệp với đề tài thiết kế bệnh viện. “Qua giải thưởng này, tôi mong muốn tìm ra những nhân tài tích cực, có cùng đam mê và được huấn luyện chuyên môn cao phục vụ cho công việc thiết kế bệnh viện và các công trình y tế một cách chuyên nghiệp”, anh nói.

Xem thêm hình ảnh một số bệnh viện Cát Mộc Healthcare Design thiết kế

Theo kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền, so với các lĩnh vực thiết kế khác, lĩnh vực kiến trúc y tế cũng phải đáp ứng được 4 yếu tố cơ bản là: công năng, thẩm mỹ, tính bền vững và kinh tế. Tuy nhiên, công trình y tế phức tạp hơn các công trình khác vì có rất nhiều đối tượng cùng lúc sử dụng (bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, cán bộ nhân viên hành chính, bác sĩ, y tá…). Đặc thù ngành y tế có rất nhiều loại máy móc đòi hỏi kiến trúc sư phải biết gần như thuộc lòng để thiết kế. Hơn nữa, công nghệ chẩn đoán, máy móc y khoa phát triển hàng ngày, nếu kiến trúc sư không cập nhật hoặc thiếu am hiểu thì rất khó để thiết kế và bố trí chính xác. “Có thể những loại kiến trúc khác yêu cầu tính thẩm mỹ hay tính kinh tế đặt lên hàng đầu, nhưng một công trình bệnh viện mà công năng không đáp ứng được thì sẽ không mang lại ý nghĩa”, kiến trúc sư Truyền khẳng định. Việc am hiểu tường tận các loại vật liệu xây dựng phù hợp với công trình Y tế cũng không kém phần quan trọng cho yêu cầu của một kiến trúc sư chuyên thiết kế về bệnh viện.

ad0fc99fb85f75012c4e

Ảnh thực tế công trình bệnh viện đại học y dược Buôn Ma Thuột

Thạc sĩ, kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền là người sáng lập đồng thời là tổng giám đốc của Cát Mộc Group, đơn vị sở hữu các thương hiệu về kiến trúc, xây dựng, đào tạo, giải trí… Trong đó, công ty chuyên về thiết kế bệnh viện mang tên Cát Mộc Healthcare Design CHD.

Trụ sở chính: 436B/6 Ba Tháng Hai, P.12, Q.10, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam.

[E]: chd@cmg.vn
[H]: 1900 75 75 76
[M]: 0966 68 04 68

Phản ánh chất lượng phục vụ: 0966 68 04 68

 

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

Cát Mộc Healthcare Design (CHD) - Thương hiệu chuyên nghiên cứu và thiết kế các công trình bệnh viện, phòng khám và trung tâm y tế tại Việt Nam

BÁO GIÁ TƯ VẤN THIẾT KẾ