preloader image

Thiết kế Bệnh viện tốt – cải thiện sức khỏe bệnh nhân

Như thế nào là một thiết kế bệnh viện tốt? Liệu một thiết kế bệnh viện tốt có giúp ích cho bệnh nhân trong quá trình điều trị? Trong bài viết này, Hospaccx đã chia sẻ tất cả các nguyên tắc thiết kế cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe tốt nhất trong bệnh viện.

Thiết kế bệnh viện nói riêng và chăm sóc sức khỏe nói chung là một nỗ lực rất lớn của đội ngũ. Thiết kế bệnh viện đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe của bệnh nhân. Đã qua cái thời của những không gian vô trùng, những căn phòng chung và những thiết kế tòa nhà đơn điệu có thể gây nhầm lẫn với các văn phòng công ty.

Thay vào đó, các bệnh viện hiện đại được thiết kế giống khách sạn hơn, với các phòng riêng, khu vườn và tác phẩm nghệ thuật. Ngay cả một thiết kế đơn giản trong bệnh viện cũng có thể làm giảm thời gian lưu trú của bệnh nhân.

Đọc thêm: Kiến trúc Bệnh viện nội trú kiểu mới như Khách Sạn, Spa

Thiết kế bệnh viện tốt

Để giải quyết các vấn đề về sai sót trong chăm sóc sức khỏe, các vấn đề về an toàn, các thay đổi cơ bản về quy trình chăm sóc sức khỏe, văn hóa thì việc thay đổi môi trường vật chất là điều cần thiết. Kiến trúc thiết kế tốt có thể giảm thời gian lưu trú của bệnh nhân trong ICU xuống 10% – theo nghiên cứu được thực hiện bởi Trường Y Harvard.

Đối với một thiết kế bệnh viện tại sảnh vào thường có đài phun nước hoặc tượng để bệnh nhân cảm thấy được chào đón khi đến bệnh viện. Loa thông báo ở lối vào vừa đủ nghe, nhẹ nhàng và dễ chịu điều này có thể giữ cho tâm trí bệnh nhân bình tĩnh.

Bệnh viện thường ồn ào và việc nhiều bệnh nhân trong một phòng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bệnh nhân khác. Điều này không đảm bảo sự riêng tư cá nhân cho mỗi bệnh nhân, hơn thế nữa khả năng lây lan các bệnh truyền nhiễm khá cao.

Phòng hạng sang (deluxe room), phòng thượng hạng (suite) hoặc phòng riêng (private room) cần có thiết kế nội thất đẹp, đầy đủ ánh sáng tự nhiên, giường ngủ cho người nhà bệnh nhân, lắp đặt tivi trước giường – những điều này có thể giảm thời gian lưu trú của bệnh nhân và có thể hỗ trợ cải thiện sức khỏe của bệnh nhân nhanh hơn.

Ngoài ra việc kiến trúc của các bức tường cũng hỗ trợ cho việc cải thiện sức khỏe của bệnh nhân. Cần chú ý về màu sắc, bố cục trần và không gian – những thứ bệnh nhân có thể nhìn thấy, chạm được.

Các khía cạnh sau đây có thể được xem xét để thiết kế phù hợp với tình trạng của bệnh nhân:

MỘT SỐ CHÚ Ý TRONG THIẾT KẾ KIẾN TRÚC BỆNH VIỆN

Môi trường âm thanh

Các bức tường của phòng bệnh phải được cách âm tránh gây ra ồn ào cho bệnh nhân. Phòng khám ICU (phòng săn sóc đặc biệt) trang bị các loa phát nhạc nền êm dịu – qua đó bệnh nhân cảm thấy bình tĩnh và nó có thể giúp cải thiện sức khỏe của bệnh nhân. Loại thiết kế có cấu trúc này sẽ mang lại kết quả tích cực cho sức khỏe của bệnh nhân. Điều này có thể làm giảm huyết áp, nhịp tim và nhịp thở, giảm mức độ căng thẳng và lo lắng của du khách trong khu vực chờ đợi của bệnh viện.

Môi trường cây xanh

Khu vực ban công có thể được thiết kế bằng cách trang trí một số cây xanh – giúp bệnh nhân có thể cảm nhận được môi trường tự nhiên xung quanh mình. Phòng bệnh cũng có thể được thiết kế bằng cách đặt một số chậu hoặc bình hoa – bệnh nhân yêu thiên nhiên có thể chữa lành vết thương nhanh chóng nhờ thiết kế này. Cần lưu ý đến ánh sáng mặt trời tự nhiên trong phòng bệnh, điều này hỗ trợ rất tốt cho bệnh nhân.

Ảnh: Thiết kế Bệnh viện Đa Khoa Hồng Hưng

Tham khảo: Tầm quan trọng trong thiết kế quy hoạch không gian bệnh viện

Môi trường trực quan

Môi trường xung quanh đóng một vai trò quan trọng trong bệnh viện. Các phòng cần có hệ thống thông gió tự nhiên. Để đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân, các phòng nên trang trí cây và loa trên trường điều này có thể mang lại sự tích cực cho bệnh nhân.

Khu vực chờ & giường ngủ qua đêm

Khu vực chờ bệnh nhân là nơi rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến cảm xúc của người chờ. Khu vực chờ phải được trang bị TV màn hình phẳng, ghế ngồi bọc da và giá đặt để báo. Khu vực chờ có thể cung cấp thiết bị Wi-Fi miễn phí. Để rút ngắn thời gian chờ đợi của bệnh nhân, bạn có thể thực hiện quá trình sắp xếp hợp lý và tối ưu hóa lịch trình.

THIẾT KẾ BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ VẠN AN - Kon TumẢnh: Thiết kế Bệnh viện Đa Khoa Quốc Tế Vạn An

Có thể thiết kế giường ngủ qua đêm cho người chăm bệnh, để người bệnh ở xa có thể nghỉ ngơi qua đêm tại bệnh viện. Bằng cách cung cấp một chỗ ngồi thoải mái và ân cần, một môi trường thú vị giúp bệnh nhân của bạn sẽ sớm khỏi bệnh.

Tìm đường dễ dàng

Bệnh viện là những tổ hợp phức tạp, việc cung cấp công nghệ hoặc công cụ hỗ trợ tìm đường có thể giúp cho bệnh nhân cũng như nhân viên bệnh viện điều hướng một cách tốt hơn. Ngoài ra còn giúp mang lại giá trị gia tăng trong việc cải thiện trải nghiệm của bệnh nhân – một phần quan trọng của các mô hình chăm sóc dựa trên trải nghiệm khách hàng. Các thông báo có thể được thiết kế bằng cách sử dụng các màu sắc khác nhau cho mục đích sử dụng khác nhau, nó có thể được lắp đặt trên sàn nhà hoặc trên trần nhà hoặc trên tường.

Ảnh: Thiết kế Bệnh viện Đa Khoa Hồng Hưng

Các bảng chỉ dẫn nên có màu huỳnh quang để có thể nhìn thấy được trong ánh sáng yếu trong tình huống khẩn cấp. Công nghệ mới nhất hiện nay là áp dụng việc điều hướng bằng điện thoại cá nhân khi di chuyển trong bệnh viện.

Đọc thêm: Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế bệnh viện

Đảm bảo sự an toàn

Lớp kháng khuẩn bề mặt có thể giúp kiểm soát nhiễm trùng. Khi bệnh nhân di chuyển quanh bệnh viện để chụp X-quang, xét nghiệm, v.v. Họ chạm vào bề mặt của tay nắm cửa, bàn, ghế và tay vịn cầu thang – điều này cũng có thể gây lây lan vi khuẩn cho các bệnh nhân khác.

Để ngăn ngừa nhiễm trùng chúng ta có thể sử dụng vật liệu xây dựng có tráng hoặc ngâm tẩm đồng làm giảm tỷ lệ nhiễm trùng trong bệnh viện, vì đồng có đặc tính kháng khuẩn. Để đảm bảo an toàn, bệnh viện cũng có thể sử dụng khăn trải giường, vỏ gối, đồ tẩy tế bào chết và áo choàng tẩm oxit đồng cũng có thể làm giảm sự lây lan của nhiễm trùng.

Nguồn: Pexels

Bệnh viện cũng nên được thiết kế với các cửa hàng quà tặng, tiệm ăn, quán cà phê… điều này có thể mang lại cho bệnh nhân cảm giác như thể họ đang ở trong một số trung tâm thương mại. Thiết kế dành cho bệnh nhân khoa Nhi mang ý nghĩa truyền cảm hứng tự tin, khuyến khích sự vui tươi và mang đến hy vọng. Các bức tường trong phòng trẻ em nên được trang trí phim hoạt hình hoặc truyện tranh. Qua đây bệnh nhi có thể sớm bình phục.

THIẾT KẾ BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ VẠN AN - Kon TumẢnh: Thiết kế Bệnh viện Đa Khoa Quốc Tế Vạn An

Thiết kế cơ sở hạ tầng chu đáo có thể giảm rủi ro té ngã khi di chuyển. Sàn nhà trơn trượt, ánh sáng mờ và nhà vệ sinh quá cao hoặc quá thấp so với sàn nhà có thể làm tăng khả năng bị ngã.

Khoa phục hồi chức năng nên được thiết kế sao cho bệnh nhân có thể dễ dàng phục hồi. Các chi tiết thiết kế trong khoa phục hồi tạo cảm giác an toàn và dễ dàng tiếp cận, hướng đến mục tiêu cụ thể là giúp bệnh nhân mau chóng cải thiện và phục hồi sức khỏe.

Bài viết tương tự

– 5 Tiêu chí không thể thiếu khi chọn một công ty thiết kế bệnh viện

– Kiến trúc bệnh viện tác động đến cuộc sống bệnh nhân như thế nào?

– 5 Yếu tố chính trong việc lập kế hoạch thiết kế bệnh viện

Cát Mộc Healthcare Design CHD hàng đầu tại Việt Nam chuyên về lĩnh vực thiết kế bệnh viện, thiết kế kiến trúc Y tế.

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ BÁO GIÁ CHI TIẾT

Cát Mộc Healthcare Design

Địa chỉ: 436B/6 Ba Tháng Hai, P.12, Q.10, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam.

[H]: 1900 75 75 76

[M]: 0966 68 04 68

Phản ánh chất lượng phục vụ: 0966 68 04 68

Tham khảo: linkedin.com

Fanpage: Thiết Kế Bệnh Viện

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

Cát Mộc Healthcare Design (CHD) - Thương hiệu chuyên nghiên cứu và thiết kế các công trình bệnh viện, phòng khám và trung tâm y tế tại Việt Nam

BÁO GIÁ TƯ VẤN THIẾT KẾ