preloader image

Các kiến trúc sư Safdie Architects thiết kế bệnh viện vườn tại Colombia

Trung tâm Bệnh viện Serena del Mar (CHSM) là bệnh viện đầu tiên được thiết kế bởi đội ngũ kiến trúc sư Safdie Architects. Việc tập trung vào con người giúp các kiến trúc sư đưa ra ý tưởng xây dựng không gian tiếp cận với thiên nhiên và ánh sáng tự nhiên. Những điều này tạo ra trải nghiệm trị liệu tốt cho bệnh nhân, gia đình và nhân viên. Bởi bệnh nhân sẽ có cảm giác hạnh phúc khi khám và điều trị bệnh. Safdie Architects đang làm việc với các dự án đầu tiên tại Mỹ La Tinh. Đội ngũ kiến trúc sư lên concept khu dân cư ở Qorner, Quito, Ecuador và Trung tâm Nghiên cứu và Giáo dục Albert Einstein ở Brazil. Những công trình đã được khánh thành vào đầu năm 2022.

Thiết kế bệnh viện vườn
Ngoại cảnh của bệnh viện thiết kế dạng vườn

Trong đó, thiết kế bệnh viện là một phần quan trọng trong kế hoạch tổng thể xây dựng khu dân cư El Gran Canal. Diện tích xây dựng rộng 1,41 km2 ở phía đông của đường cao tốc đô thị Serena del Mar. Thành phố được quy hoạch ở La Costa Del Caribe, phía bắc Cartagena, rộng khoảng 10km2, đã được xây dựng từ năm 2015, đang chờ hoàn thành vào năm 2030. Thành phố bao gồm khu dân cư, văn hóa, y tế, giáo dục, giải trí các dự án thương mại, xã hội và cơ sở hạ tầng, trong số những dự án khác.

Thiết kế bệnh viện vườn
Thiết kế bệnh viện tạo không gian hòa hợp với thiên nhiên

Trung tâm Bệnh viện Serena del Mar là cơ sở y tế đầy đủ dịch vụ đầu tiên ở Cartagena. Thiết kế bệnh viện nổi bật với khu vườn vừa để làm đẹp cảnh quan, vừa tạo không gian chữa bệnh cho cả người lớn, trẻ em và trẻ sơ sinh. Bên cạnh đó, phòng phẫu thuật phức tạp cao, phòng thí nghiệm, phòng khám ngoại trú, chẩn đoán hình ảnh, cũng như xạ trị cho người lớn và trẻ em, và hóa trị tại Viện Ung thư đều có sự kết hợp với thiên nhiên.

Thiết kế bệnh viện vườn
Không gian tự nhiên trong tổng thể thiết kế bệnh viện vườn

Thiết kế có sự liên kết các khu vườn nhỏ trong tổng thể chung. Trong đó, sân trong có tre mọc thẳng đứng là một trong những phương pháp điều trị ung thư kết nối với lối ven hồ. Các tòa nhà chức năng được đặt trong năm phướng khác nhau. Mỗi phòng bệnh có thiết kế giường gần cửa sổ để đón ánh sáng tự nhiên và tầm nhìn ra bên ngoài hay vườn cây. Ngay cả phòng cấp cứu, phòng thí nghiệm và phòng khám, ánh sáng ban ngày và tầm nhìn ra thiên nhiên luôn được đảm bảo, tạo ra một môi trường thuận lợi cho việc chữa bệnh.

Thiết kế bệnh viện vườn
Không gian dành cho bệnh nhân và người nhà

“Ánh sáng ban ngày và sự hòa hợp với thiên nhiên bên ngoài là điều cần thiết cho cảm giác hạnh phúc. Nếu vào bệnh viện mà phải ở trong một môi trường ngột ngạt, thiếu ánh sáng sẽ khiến bạn không biết mình đang ở đâu. Chúng tôi thiết kế bệnh viện với hai ý tưởng chính: một mặt, ánh sáng ban ngày là chìa khóa và những khu vườn, hàng hiên và nước đã là những nơi chữa bệnh. Họ mang đến cho bệnh viện một cảm giác hoàn toàn khác với bất kỳ bệnh viện nào mà tôi biết. “- Moshe Safdie, người sáng lập Safdie Architects.”

Kiến trúc của bệnh viện thích ứng với khí hậu nhiệt đới của vùng Caribbean thông qua việc triển khai các tường bao lớn, cửa sổ lõm và cửa chớp trượt có động cơ giúp giảm nhiệt bằng cách lọc ánh sáng, đồng thời, tối đa hóa tầm nhìn và ánh sáng tự nhiên.

Thiết kế bệnh viện vườn
Sảnh, lễ tân trong thiết kế bệnh viện vườn

“Đối với Trung tâm Bệnh viện ở Serena Del Mar, chúng tôi muốn tạo ra một loại hình bệnh viện mới: hiệu quả cao nhưng vẫn mang tính nhân văn. Chúng tôi đã hình dung ra một không gian cung cấp một môi trường nâng cao tinh thần và chữa bệnh.”- Sean Scensor, Đối tác tại Safdie Architects.

Theo Archdaily

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

Cát Mộc Healthcare Design (CHD) - Thương hiệu chuyên nghiên cứu và thiết kế các công trình bệnh viện, phòng khám và trung tâm y tế tại Việt Nam

BÁO GIÁ TƯ VẤN THIẾT KẾ