preloader image

Thiết kế bệnh viện trong tương lai – Xu hướng kiến trúc bệnh viện 2022

Bệnh viện là nơi có bầu không khí thân thiện, thoải mái và tích cực, đồng thời kiến trúc, thiết kế nội thất bệnh viện và quy hoạch cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu trải nghiệm của bệnh nhân.

Thiết kế bệnh viện phản ánh tầm nhìn và sứ mệnh của bệnh viện từ đó thể hiện chất lượng dịch vụ cung cấp. Bệnh viện là nơi gắn liền với sức khỏe, nơi tượng trưng cho hy vọng và sự chữa lành. Điều này có thể đạt được thông qua thiết kế bệnh viện tốt hơn.

Xu hướng kiến trúc bệnh viện
Không gian thoải mái – Xu hướng kiến trúc bệnh viện 2022

Trên toàn cầu, khái niệm về kiến trúc chữa bệnh là một loại hình xây dựng bệnh viện và thiết kế bệnh viện sẽ tạo ra một môi trường thúc đẩy hạnh phúc và yên bình. Kiểu thiết kế bệnh viện này kết hợp kiến trúc với các nguyên tắc tâm lý học và xã hội học để tạo ra không gian chữa bệnh đặc biệt cho bệnh viện, viện dưỡng lão và trung tâm phục hồi chức năng.

Bệnh viện 2022 sẽ mang lại một số yếu tố thú vị trong thiết kế bệnh viện sẽ nâng cao bầu không khí, chức năng và sự an toàn của việc thiết lập bệnh viện.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thiết kế bệnh viện

1. Ánh sáng

Ánh sáng tác động tích cực đến phản ứng thể chất, sinh lý và việc phục hồi sức khỏe hay hạnh phúc. Ánh sáng mặt trời là nguồn cung cấp Vitamin D quan trọng nhất. Ánh sáng ảnh hưởng đến sự tỉnh táo, chu kỳ giấc ngủ và tâm trạng của con người và đóng vai trò quan trọng trong tốc độ phục hồi. Ánh sáng dưới mức tối ưu có thể dẫn đến tổn thương, chấn thương, suy giảm tâm trạng và kéo dài thời gian nằm viện.

Vào năm 2022, các ý tưởng thiết kế bệnh viện là kết nối ánh sáng trực tiếp thông qua việc sử dụng kính, vật liệu xây dựng trong suốt, cấu trúc hình mái vòm, giếng trời hình tròn, v.v. Các thiết bị điện sử dụng năng lượng mặt trời và đèn LED sẽ được sử dụng rộng rãi để đảm bảo rằng mỗi không gian đều được chiếu sáng và chiếu sáng tốt.

Xu hướng kiến trúc bệnh viện
Ánh sáng ảnh hưởng đến không gian chữa bệnh

2. Màu sắc

Xu hướng tông màu năm 2022 là màu đất. Màu xanh lá cây, xanh da trời và màu be sẽ được hợp nhất và pha trộn để tạo ra tông màu tự nhiên và trung tính cho môi trường xung quanh. Những màu sắc này có thể thêm các sắc thái ấm áp, thoải mái và bình tĩnh cho Thiết kế nội thất bệnh viện. Đây cũng là tông màu chủ đạo của thiết kế bệnh viện 2022.

3. Thiên nhiên

Thiên nhiên có sức mạnh chữa lành, hồi sinh và trẻ hóa. Thiết kế bệnh viện của tương lai kết hợp các khu vườn kiểng, thác nước và hồ bơi giúp cho bệnh nhân hồi phục nhanh hơn. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân sẽ hồi phục nhanh hơn khi cửa sổ phòng hướng ra cảnh đẹp. 

Nếu bệnh viện nằm khu đông dân cư, không có nhiều diện tích cho thiết kế vườn kiểng, KTS có thể đưa vào bản vẽ đài phun nước trong nhà, cây nhân tạo, bình hoa hay chậu cây. Một vài chậu cây lọc không khí cần được sử dụng để trang trí thêm và thêm yếu tố tự nhiên vào nội thất phòng khám.

Giấy dán tường có cảnh thiên nhiên cũng có thể được sử dụng. Việc sử dụng các yếu tố thiết kế sinh học như vậy sẽ tăng cường phục hồi và giảm thời gian nằm viện.

Xu hướng kiến trúc bệnh viện
Xu hướng kiến trúc bệnh viện – Đưa thiên nhiên vô thiết kế

4. Tính bền vững

Tính bền vững cho thiết kế bệnh viện đang là xu hướng 2022. Việc sử dụng các vật liệu có thể tái chế và phân hủy sinh học được áp dụng nhiều trong thi công các công trình bệnh viện lớn. Kính tái chế và gỗ tái chế sẽ được sử dụng rộng rãi. Các vật liệu hữu cơ như nứa, mía, len, v.v. sẽ được sử dụng trong đồ nội thất và trang trí. Các thiết bị điện tiết kiệm điện chạy bằng các nguồn năng lượng thay thế như năng lượng mặt trời sẽ là một bước tiến dài trong việc đưa yếu tố bền vững vào thiết kế bệnh viện.

5. Chiến lược ứng phó với Covid

Năm 2020, đại dịch Covid xuất hiện và tác động lớn đến toàn nhân loại. Trước những làn sóng đại dịch liên tiếp, phòng khám và bệnh viện tương lai đưa ra giải pháp thiết kế ngoại – nội thất thích hợp. Sảnh, lễ tân, phòng chờ cần không gian rộng rãi. Việc sử dụng vách ngăn kính giữa các đơn vị nhân viên và bệnh nhân cũng sẽ trở nên phổ biến. Bố trí tầng và biển báo có thể hướng dẫn bệnh nhân mà không cần tìm kiếm sự trợ giúp sẽ trở thành bắt buộc. Lối vào và lối ra sẽ phải rộng hơn để tránh đông đúc.

Các vật liệu sàn được lựa chọn cẩn thận. Nó phải sao cho có thể chịu được việc làm sạch và khử trùng liên tục, đồng thời có khả năng chống trơn trượt.

Xu hướng kiến trúc bệnh viện
Áp dụng công nghệ vào thiết kế bệnh viện

6. Tấm cách âm

Cách âm tại bệnh viện vô cùng quan trọng bởi tiếng thiết bị y tế, tiếng trò chuyện của khách đến thăm, tiếng còi xe cứu thương, v.v. có thể khiến người bệnh lo lắng. Xu hướng thiết kế bệnh viện năm 2022 sẽ kết hợp các cách để giảm thiểu những tiếng ồn này bằng việc sử dụng vật liệu cách âm và rào cản âm thanh.

5 Lợi ích của Tư vấn thiết kế bệnh viện

1. Tối ưu hóa không gian của bạn

Tại sao cần tài liệu, tệp hồ sơ, dụng cụ, thiết bị, đồ dùng, v.v. trong thiết kế bệnh viện? Tư vấn thiết kế bệnh viện có thể bao gồm tất cả những và cung cấp cho bạn các giải pháp kiến trúc đẹp và tối ưu. Điều này sẽ đảm bảo chức năng từng không gian khác nhau của công trình. 

2. Tiết kiệm tiền của bạn

Kế hoạch thiết kế nội thất phòng khám, bệnh viện giúp dự toán được ngân sách đầu tư cho chủ xây dựng. Nếu bạn đầu tư vào việc tư vấn thiết kế bệnh viện ngay từ khi bắt đầu xây dựng, có thể tránh được những sai lầm, giảm chi phí lãng phí.

3. Thêm giá trị thẩm mỹ

Tư vấn thiết kế bệnh viện giúp tăng giá trị thẩm mỹ cho không gian của công trình. Cơ sở chăm sóc sức khỏe thêm đẹp mắt và phù hợp cho việc điều trị và hồi phục của bệnh nhân. Từ đó chỉ số hài lòng của cơ sở chăm sóc sức khỏe tăng cao.

4. Thể hiện tầm nhìn lớn của bệnh viện

Nội thất thể hiện tầm nhìn và sứ mệnh của bệnh viện. Nếu tầm nhìn của bạn là mang lại sự thoải mái như ở nhà, thì thiết kế bệnh viện mang ngôn ngữ kiến trúc tạo bầu không khí giống như ở nhà.

5. Tiết kiệm thời gian và công sức

Nếu bạn chọn tư vấn thiết kế bệnh viện chuyên nghiệp, bạn sẽ không chỉ tiết kiệm chi phí  mà còn thời gian và công sức. Nhà thiết kế đưa ra ý tưởng tốt nhất cho chủ đầu tư và nhà cung cấp vật liệu thô, đồ nội thất, phụ kiện trang trí và tất cả những thứ khác.

Công ty tư vấn thiết kế và thi công theo dõi tiến độ dự án. Họ là người có chuyên môn và kinh nghiệm trong thiết kế bệnh viện, nên họ không chỉ có thể đưa ra cái nhìn tổng thể về dự án của bạn mà còn điều chỉnh chi tiết. 

Tóm lại, với sự cạnh tranh khốc liệt ngày càng tăng, mọi doanh nhân chăm sóc sức khỏe đều muốn nâng cao nhận thức và trải nghiệm của bệnh nhân trong thiết kế không gian điều trị bệnh. Mục tiêu cuối cùng là đảm bảo rằng không gian chăm sóc sức khỏe của bạn thoải mái nhất.

Đầu tư vào gói tư vấn thiết kế bệnh viện có thể tốn chi phí ban đầu nhưng về lâu dài sẽ giúp bạn không phải đau đầu và tiết kiệm chi phí làm lại hoặc cải tạo.

Tham khảo: Linkedin

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

Cát Mộc Healthcare Design (CHD) - Thương hiệu chuyên nghiên cứu và thiết kế các công trình bệnh viện, phòng khám và trung tâm y tế tại Việt Nam

BÁO GIÁ TƯ VẤN THIẾT KẾ