preloader image

Làm thế nào để thiết kế Bệnh viện thân thiện với môi trường?

Trong những năm qua, các thiết kế bệnh viện đang dần thân thiện hơn với môi trường, các kiến trúc bệnh viện đang tích hợp thêm nhiều yếu tố để cải thiện tình trạng môi trường trong bệnh viện. Bệnh nhân yên tâm hơn khi chữa bệnh, giảm sự lãng phí, chi phí vận hành cơ sở tiết kiệm đáng kể. Dưới đây là cách các bệnh viện hiện đại đang cải thiện nhằm thân thiện hơn với môi trường góp phần bảo vệ trái đất:

Nâng cấp hệ thống nhằm sử dụng năng lượng hiệu quả

Nhiều cơ sở bệnh viện đang loại bỏ dần nhiên liệu đốt và thay thế chúng bằng các dạng năng lượng sạch (tái tạo) chẳng hạn như hệ thống năng lượng mặt trời, tuabin gió, các nhà máy thủy điện, lắp đặt các cửa sổ và hệ thống HVAC hiệu quả cao, giảm chi phí điều hòa làm mát.

Nguồn ảnh Pixel

Các tấm che năng lượng mặt trời tự động thu nhận năng lượng ánh sáng tự nhiên, làm tăng thêm sự ấm áp vào mùa đông và cắt giảm việc sử dụng máy lạnh trong mùa hè. Tại các khu vực ít người, các bệnh viện đang lắp đặt các cảm biến chuyển động để điều khiển ánh sáng tắt mở nhằm giảm thiểu nguồn điện tiêu thụ. Ngoài ra, việc thay thế ánh sáng huỳnh quang bằng bóng đèn LED giúp loại bỏ các nguy cơ của thủy ngân và các kim loại khác.

Làm thế nào để thiết kế Bệnh viện thân thiện với môi trường?

Hình ảnh chụp về chiều của Bệnh Viện Đại Học Y Dược Buôn Mê Thuột

Giảm lượng nước thải ra ngoài môi trường với các thiết bị có lưu lượng sử dụng thấp bao gồm vòi nước, vòi hoa sen và nhà vệ sinh. Máy rửa bát hiệu suất cao trong nhà bếp bệnh viện cũng làm giảm lượng nước tiêu thụ. Thêm vào đó, tiết kiệm chi phí đáng kể!

Một công nghệ mới đang trở nên phổ biến là nhà máy đồng phát (cogeneration – nhiệt điện kết hợp). Với một hệ thống như vậy, các bệnh viện có thể thu được hai dạng năng lượng từ một nguồn duy nhất, một phương pháp đồng phát là tái chế nhiệt khí thải để sản xuất điện.

So với các nhà máy điện một nguồn, các thiết bị đồng phát hiệu quả hơn từ 50-70%. Từ WNEP News, đây là cái nhìn về một nhà máy đồng phát đang được tiến hành tại hệ thống Bệnh viện Wyoming, với chi phí dự kiến ​​tiết kiệm được là 40%.

Xử lý nguy cơ sinh học an toàn hơn

Hàng ngày bệnh viện thải ra rất nhiều chất thải y tế, lượng chất thải này phải được khử trùng với phương pháp xử lý truyền thống là thiêu hủy. Tuy nhiên, điều này sinh ra lượng lớn khói độc hại thải ra môi trường. Các bệnh viện thân thiện với môi trường khử trùng chất thải y tế bằng thiết bị vi sóng, hơi nước lai nồi hấp. Sau khi hấp tiệt trùng, một số cơ sở tái chế kim loại và nhựa sử dụng chúng làm nhiên liệu, thay vì để chúng ở các bãi chôn lấp.

Theo luật, các cơ sở y tế phải sử dụng túi nguy hiểm sinh học màu đỏ để tách chất thải y tế khỏi rác. Nhân viên bệnh viện thường bỏ nhầm các vật dụng không bị ô nhiễm vào túi đỏ. Việc này làm tăng thêm số lượng vật liệu lây nhiễm phải được khử trùng.

Kết quả là, việc lạm dụng túi đỏ đã làm tiêu tốn nhiều chi phí của bệnh viện trong khi còn phải tốn chi phí xây dựng các bãi rác. Để khắc phục vấn đề này, các cơ sở đang trở nên chăm chỉ hơn trong việc giáo dục nhân viên về cách phân loại rác thải đúng cách.

Xử lý lại các thiết bị y tế

Để giải quyết các thiết bị sử dụng một lần (SUD) khỏi các bãi rác lộn xộn, các bệnh viện đang xử lý lại chúng, chẳng hạn như bằng cách ký hợp đồng với Kaiser Permanente – một trong những hệ thống chăm sóc sức khỏe lớn nhất ở Mỹ. Đầu tiên, Kaiser đóng gói SUDs từ các khoa phẫu thuật của bệnh viện, phòng thí nghiệm và phòng bệnh nhân. Sau đó, công ty vận chuyển chúng đến các nhà cung cấp để làm sạch, khử trùng và đóng gói lại. Với quy trình xử lý lại, các dụng cụ y tế có thể được sử dụng nhiều lần một cách an toàn!

Nguồn ảnh Pixel

Ngoài ra, các bệnh viện thận trọng hơn trong việc sử dụng các thiết bị phòng mổ, bộ dụng cụ được dự trữ phổ biến với các vật tư phẫu thuật. Theo truyền thống, các thiết bị được mở ra trước khi bệnh nhân đến các dãy phòng phẫu thuật, với các thiết bị không sử dụng sẽ bị loại bỏ sau khi phẫu thuật. Giờ đây, các nhân viên tùy chỉnh các gói cho các hoạt động khác nhau, lắp ráp chúng một cách chính xác, chỉ với những vật tư cần thiết.

Giảm thiểu việc tiếp xúc với hóa chất

Bệnh viện phải nghiêm ngặt trong quá trình khử trùng bề mặt. Tuy nhiên, chất tẩy rửa thông thường có hóa chất độc hại, gây nguy hiểm cho sức khỏe con người và ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường. Đồng thời nó có thể gây các tác tác dụng phụ ở người bao gồm đau đầu, khó thở, buồn nôn, phát ban, tổn thương thần kinh, dị tật sinh sản và ung thư.

Nguồn ảnh Pixel

Ngoài ra, các thành phần ăn da gây ô nhiễm không khí đồng thời phá hủy tầng ôzôn của hành tinh chúng ta. Nếu không có lớp bảo vệ khí quyển này, chúng ta sẽ dễ bị tổn thương hơn trước tác động tia cực tím của mặt trời.

Để giảm phơi nhiễm chất độc, các bệnh viện đang trở nên thân thiện hơn với môi trường bằng cách sử dụng các sản phẩm làm sạch “xanh được chứng nhận”, được xác minh là an toàn cho chúng ta và môi trường của chúng ta. Các chất tẩy rửa như vậy được kiểm tra bởi bên thứ ba, đảm bảo các thành phần không độc hại và có thể phân hủy sinh học, nhưng vẫn hiệu quả trong việc tiêu diệt mầm bệnh. Ngoài ra, các nhà sản xuất xanh sử dụng các phương pháp sinh thái khi xây dựng và đóng gói chất tẩy rửa của họ.

Các tổ chức phi lợi nhuận được chứng nhận hàng đầu là Green Seal, EcoLogo và Safer Choice, với mỗi cơ quan đặt con dấu độc quyền của họ cho các chất tẩy rửa đã được phê duyệt. Mặc dù tất cả các tổ chức này đều đáng tin cậy, nhưng Safer Choice rất đáng được cơ quan bảo vệ môi trường thực hiện.

Bảo tồn lương thực và nhiên liệu

Khi các bệnh viện thu mua thực phẩm từ các địa điểm xa khu vực bệnh viện, việc giao hàng được thực hiện bằng những chiếc xe tải khổng lồ, đồng nghĩa với việc lượng xăng tiêu thụ rất nhiều. Để tiết kiệm nhiên liệu, các bệnh viện đang hợp tác với các nhà phân phối thực phẩm trong khu vực, rút ​​ngắn khoảng cách vận chuyển thực phẩm. Đổi lại, các bệnh viện được sử dụng sản phẩm trái cây và rau củ từ những người nông dân địa phương. Sản phẩm như vậy tươi hơn nhiều so với nhập khẩu, vận chuyển thực phẩm.

Nguồn ảnh Pixel

Nếu nông dân thực hành canh tác bền vững, lợi ích sinh thái sẽ nhân lên gấp bội! Thêm vào đó, vận chuyển nhanh chóng giúp bảo toàn chất dinh dưỡng trong thực phẩm thu hoạch. Do đó, các bữa ăn tại cơ sở lành mạnh và ngon hơn.

Một số cơ sở chuyển chất thải thực phẩm thành phân trộn, sử dụng nó làm phân bón cho cảnh quan. Các bệnh viện khác thuê các công ty làm phân trộn để thu gom dư lượng thực phẩm của họ, cung cấp phân trộn cho nông dân địa phương. Một thực hành có lợi khác là cung cấp các lựa chọn bữa ăn thuần chay cho bệnh nhân và nhân viên bệnh viện.

Hành tinh hạnh phúc

Khi các bệnh viện ngày càng trở nên thân thiện hơn với môi trường, ít chất thải y tế và SUD được đưa đến bãi chôn lấp. Các thiết bị tiết kiệm nước và chuyển đổi sang năng lượng tái tạo làm giảm ô nhiễm và tác động của sự nóng lên toàn cầu.

Khi các cơ sở lựa chọn sử dụng các sản phẩm làm sạch được chứng nhận xanh, họ sẽ tránh được việc tiếp xúc với các hóa chất độc hại. Bằng cách tìm nguồn cung cấp trái cây và rau quả trồng tại địa phương, bệnh nhân và nhân viên ăn uống lành mạnh hơn. Ngoài ra, vì sản phẩm di chuyển với quãng đường ngắn hơn, nên ít nhiên liệu hơn (nhiên liệu được sử dụng để vận chuyển và làm lạnh thực phẩm).

Là một nhân viên bệnh viện, bạn có thể hỗ trợ việc phủ xanh cơ sở của mình. Những nỗ lực của bạn sẽ thêm ý nghĩa và mục đích cho công việc quan trọng mà bạn làm.

Bài viết tương tự:

– 5 Tiêu chí không thể thiếu khi chọn một công ty thiết kế bệnh viện

– Kiến trúc bệnh viện tác động đến cuộc sống bệnh nhân như thế nào?

– 5 Yếu tố chính trong việc lập kế hoạch thiết kế bệnh viện.

Cát Mộc Healthcare Design CHD hàng đầu tại Việt Nam chuyên về lĩnh vực thiết kế bệnh viện, thiết kế kiến trúc Y tế.

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ BÁO GIÁ CHI TIẾT

Cát Mộc Healthcare Design

Địa chỉ: 436B/6 Ba Tháng Hai, P.12, Q.10, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam.

[H]: 1900 75 75 76

[M]: 0966 68 04 68

Phản ánh chất lượng phục vụ: 0966 68 04 68

Tham khảo: healthcare-management-degree.net

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

Cát Mộc Healthcare Design (CHD) - Thương hiệu chuyên nghiên cứu và thiết kế các công trình bệnh viện, phòng khám và trung tâm y tế tại Việt Nam

BÁO GIÁ TƯ VẤN THIẾT KẾ