preloader image

Tâm lí học màu sắc trong thiết kế Bệnh viện

Từ lâu màu trắng được xem là biểu tượng của chăm sóc sức khỏe (sạch sẽ và vô trùng), các bác sĩ và y tá mặc nó.

Đến khi việc chăm sóc sức khỏe trở nên phức tạp hơn, bệnh nhân được xem là trung tâm hỗ trợ sức khỏe; ngày càng có nhiều nhận thức về tầm quan trọng của việc tinh chỉnh bản màu trong thiết kế bệnh viện.

Màu sắc ảnh hưởng đến tâm lý bệnh nhân (tốc độ và khả năng phục hồi), màu sắc còn được sử dụng như một công cụ giao tiếp giữa các nhân viên y tế.

Ý nghĩa màu sắc trong môi trường chăm sóc sức khỏe

Ở nhận định ngay đầu bài viết, màu trắng liên quan đến sự sạch sẽ và sức khỏe. Điều này có thể gần đúng ở các nước Phương Tây. Nhưng nó không thích hợp ở một số bối cảnh ở một số quốc gia khác.

Ví dụ: Ở Trung Quốc màu trắng tượng trưng cho sự ra đi và tang khóc, thay vì là một thông điệp về sức khỏe.

Thiết kế Bệnh viện Đa khoa Huỳnh Trung Dũng

Nếu chúng ta nhìn vào các tài liệu tham khảo cũ hơn như thần thoại Hy Lạp và La Mã, ý nghĩa của màu sắc bắt nguồn tự nhiên. Màu vàng được liên kết với sự ấm áp và màu mỡ (mặt trời); màu xanh lá cây tượng trưng cho tuổi trẻ, sự mới mẻ và hy vọng và mùa xuân; màu đỏ tượng trưng cho sự quyền lực vì nó là màu của máu.

Màu sắc cũng mang các tín hiệu tâm lý – sinh học: màu đen có thể là nấm mốc, thối rữa; màu đỏ gắn liền với máu, quan hệ giữa mẹ và con, chiến tranh và săn bắn; màu trắng liên quan đến sữa mẹ, sự sinh sản.

Tác động tâm lý trong môi trường chăm sóc sức khỏe

Có một vài nghiên cứu cụ thể về tác động cụ thể của màu sắc đối với bệnh nhân. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là sự khác biệt về văn hóa có thể làm thay đổi những tác động này.

Màu đỏ được cho là tiếp thêm sinh lực và khuyến khích sự tỉnh táo: Màu đỏ được khuyên dùng cho những bệnh nhân bị sa sút trí tuệ, những người cần kích thích não bộ. Mặt khác, màu đỏ không khuyến khích cho những bệnh nhân cần nghỉ ngơi và ngủ nhiều vì nó có thể gây lo lắng và kích thích quá mức.

Màu xanh lam, xanh lụctím là những màu lạnh mang tính dịu mát, êm đềm. Chúng phù hợp cho các phòng bệnh viện, phòng khám, khu vực chờ và các trung tâm chăm sóc sức khỏe như spa.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất của kiến trúc sư là phải tạo ra sự cân bằng, tương phản giữa các màu sắc và độ bão hòa. Ví dụ: một căn phòng với màu chủ đạo “mát mẻ” cần được cân bằng với các yếu tố “ấm áp” nhưng trung tính như gỗ.

Các cơ sở hưu trí không được sử dụng màu đỏ tươi làm màu chủ đạo, mặc dù có rất nhiều tone màu ấm được sử dụng. Độ bão hòa cao so với nền tối hoặc trung tính có thể mang lại một không khí tươi sáng và ấm cúng.

Trong bệnh viện dành cho trẻ em hoặc thậm chí những khu vực mà trẻ em có thể hoạt động và sáng tạo. Các màu sắc tương phản có thể mang lại sự kích thích hoặc ít nhất là một tín hiệu cho thấy trẻ luôn tràn đầy năng lượng – sử dụng màu sắc tương phản ở trường hợp này được khuyến khích.

Một cách sử dụng màu sắc thông minh là giữ cho hầu hết các phòng của bệnh nhân đều mang màu sắc trung tính hoặc mát mẻ, sau đó sử dụng màu đậm phía sau giường của bệnh nhân. Nếu có ai đó đến thăm họ sẽ bước vào phòng và có cảm giác một thứ gì đó nhiều màu sắc hơn một chút thay vì những bức tường màu trung tính – Jackie Jordan, giám đốc tiếp thị màu sắc của Sherwin-Williams, cho biết.

Màu sắc hệ thống biển báo trong bệnh viện

Màu sắc cũng là một cách để các nhân viên trong bệnh viện giao tiếp. The International Organization for Standardization (ISO), the Occupational Safety and Health Act (OSHA) và the American National Standards Institute (ANSI) đã thiết lập các biển đánh dấu trong bệnh viện.

Màu đỏ là tín hiệu báo nguy hiểm và báo hiệu dừng lại. Nó cũng được sử dụng để đánh dấu thiết bị và dụng cụ bảo vệ (lối thoát hiểm, bình chữa cháy, nút dừng và công tắc điện).

Mặt khác, màu xanh lá cây biểu thị sự an toàn và vị trí của các thiết bị sơ cứu như trạm y tế, cáng băng ca

 

Thiết kế Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột

Các bộ phận nguy hiểm của máy học hoặc thiết bị điện có thể cắt, nghiền nát hoặc gây thương tích được đánh dấu màu cam (ròng rọc, bánh răng, trục lăn, hàm trợ lực…).

Chú ý về các nguy cơ liên quan đến vấp ngã như thiết bị xây dựng, tay vịn, lan can thường sử dụng biển báo hoặc ký hiệu màu vàng.

Màu tím trên bảng màu vàng biểu thị các nguy cơ bức xạ như vật liệu phóng xạ và các thùng chứa, khu vực lưu trữ chất phóng xạ.

Sự kết hợp giữa màu đen, trắng được sử dụng để định hướng giao thông (chỉ ra các ngõ cụt trong lối đi, vị trí và độ rộng của lối đi hành lang…).

Bài viết tương tự:

5 Tiêu chí không thể thiếu khi chọn một công ty thiết kế bệnh viện

Kiến trúc bệnh viện tác động đến cuộc sống bệnh nhân như thế nào?

5 Yếu tố chính trong việc lập kế hoạch thiết kế bệnh viện

Cát Mộc Healthcare Design CHD hàng đầu tại Việt Nam chuyên về lĩnh vực thiết kế bệnh viện, thiết kế kiến trúc Y tế.

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ BÁO GIÁ CHI TIẾT

 

Cát Mộc Healthcare Design

Địa chỉ: 436B/6 Ba Tháng Hai, P.12, Q.10, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam.

[H]: 1900 75 75 76

[M]: 0966 68 04 68

Phản ánh chất lượng phục vụ: 0966 68 04 68

Tham khảo: color-meanings.com

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

Cát Mộc Healthcare Design (CHD) - Thương hiệu chuyên nghiên cứu và thiết kế các công trình bệnh viện, phòng khám và trung tâm y tế tại Việt Nam

BÁO GIÁ TƯ VẤN THIẾT KẾ